Skip to content
Free shipping within Thailand for minimum order THB 1,500.00
Free shipping within Thailand for minimum order THB 1,500.00

Country

WHY LESS COFFEE & MORE TEA? – 5 เหตุผลที่ควรเปลี่ยนจากดื่มกาแฟมาเป็นชา

WHY LESS COFFEE & MORE TEA? – 5 เหตุผลที่ควรเปลี่ยนจากดื่มกาแฟมาเป็นชา

การที่จะเลิกดื่มกาแฟในตอนเช้านั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลย เวลาที่คุณต้องการ Boost energy เพื่อให้สามารถไปต่อได้ในวันๆนั้น แต่รู้หรือไม่ว่ากาแฟนั้นมาพร้อมกับ ผลข้างเคียงที่เราอาจไม่ต้องการ การเปลี่ยนนิสัยมาดื่มชาทุกวัน นั้นง่ายกว่าการเลิกดื่มกาแฟไปเสียเฉยๆ แต่ก่อนที่คุณจะเปลี่ยนมาดื่มชานั้น ผู้ที่ดื่มกาแฟตัวยงต้องเข้าใจบางอย่างก่อนที่จะเปลี่ยนจากกาแฟหอมกรุ่นอันเย้ายวนมาเป็นดื่ม ‘ชา’ แทน 

ทำไมถึงควรเปลี่ยนจากการดื่มกาแฟมาดื่มชา ?

การดื่มกาแฟนั้นมีปริมาณคาเฟอีนที่สูง การดื่มกาแฟที่ในแต่ละวันคุณอาจต้องดื่มในปริมาณที่มากเพื่อที่จะให้รู้สึก ตื่นตัวมีพลังในการทำงานต่อ แต่หารู้ไม่ว่าร่างกายนั้นได้รับกาเฟอีนในปริมาณที่มากเกินไปซึ่งอาจส่งผลในระยะยาว 

1 - ยิ่งดื่มกาแฟ ก็ยิ่งง่วง

อาจจะฟังดูแปลก แต่การดื่มกาแฟในแก้วแรก ทำให้คุณรู้สึกกระปรี้กระเปร่าได้มากกว่าการที่ร่างกายค่อยๆตื่นตัวช้าๆ อย่างเป็นธรรมชาติก็จริง แต่ความรู้สึกกระปรี้กระเปร่านั้นมีแค่ระยะเวลาสั้นๆ ไม่ได้อยู่กับเราตลอดไป เพราะเมื่อไหร่ที่คาเฟอีนหมดฤทธิ์ไป ก็จะทำให้รู้สึกง่วงและเหนื่อยล้ายิ่งกว่าเดิมเสียอีก ซึ่งจะสร้างวงจรที่ไม่ดีให้กับร่างกายคุณเนื่องจาก การที่คุณรู้สึกเหนื่อยล้าทำให้อยากแก้ปัญหาด้วยการดื่มกาแฟแก้วต่อไปอีกเรื่อยๆ 

2 – คาเฟอีนหมดฤทธิ์เมื่อไหร่ปัญหาตามมาเมื่อนั้น

คาเฟอีนหมดฤทธิ์เมื่อไหร่ปัญหาตามมาเมื่อนั้น

กาแฟดำหนึ่งแก้วมีคาเฟอีนประมาณ 96 มิลลิกรัม ในขณะเดียวกัน ชาดำมีคาเฟอีน 47 มิลลิกรัม การลดปริมาณคาเฟอีนลงกะทันหันในลักษณะนี้อาจนำไปสู่ปัญหาเล็กน้อย โดยทั่วไป คุณจะมีอาการเหล่านี้ภายใน 12-24 ชั่วโมงหลังจากเลิกดื่มหรือลดปริมาณคาเฟอีนทันที

 • อาการปวดหัว ซึ่งจะเกิดขึ้นชั่วคราวหรือนานเป็นวัน
 • อาการเหนื่อยล้า ไม่มีเรี่ยวแรง และจดจ่อกับสิ่งใดๆได้น้อยลง
 • เกิดอาการวิตกกังวลไม่สบายใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณลดปริมาณน้ำตาลควบคู่ไปด้วย
 • อารมณ์ไม่ดี ซึมเศร้า และหงุดหงิด
 • อาการสั่น หรือที่เราเรียกว่าใจสั่น จะเกิดขึ้นเมื่อคุณบริโภคคาเฟอีนมากเกินไป

3 - การดื่มชา ช่วยเพิ่มสมาธิจดจ่อได้

ชาเป็นแหล่งคาเฟอีนก็จริงแต่ไม่เหมือนกันกาแฟ อีกทั้งใบชามี L-Theanine (แอลธีอะนีน) เป็นกรดอมิโนชนิดหนึ่ง ซึ่งจะช่วยเพิ่มความกระปรี้กระเปร่า ปรับอารมณ์ และสร้างความผ่อนคลาย ได้ดีมากกว่า L-Theanine มีประโยชน์ต่อร่างกายดังต่อไปนี้ :

 • แอล-ธีอะนีน นั้นสามารถช่วยลดสภาวะความเครียดทางจิตใจ ผ่อนคลายร่างกาย เพิ่มสมาธิได้อย่างชัดเจนโดยปริมาณการบริโภคที่ปลอดภัยนั้นอยู่ที่ 200-250 มิลลิกรัมต่อวัน จะทำให้ลดความตึงเครียด ลดความดันในโลหิต
 • ลดความเครียด มีจิตใจที่สงบ ไม่หงุดหงิด และมีสมาธิมากขึ้น อีกทั้งยังสามารถลำดับความคิดเป็นระเบียบมากขึ้น
 • มีผลต่อกลไกการนอน (sleep-wake cycle) เนื่องจากงานวิจัยพบว่าการรับประทาน แอล-ธีอะนีน 200 มก. ก่อนนอน 1 ชั่วโมง จะช่วยให้คุณภาพการนอนดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ รวมถึงลดอาการสะดุ้งตื่นระหว่างที่นอนหลับอีกด้วย
 • แอล-ธีอะนีน สามารถทำงานควบคู่ไปกับคาเฟอีน โดยให้พลังงานแกร่างกายอย่างราบรื่นและไม่มีผลข้างเคียง

4 – ประโยชน์ต่อร่างกายที่ได้จากการดื่มชา

ประโยชน์ต่อร่างกายที่ได้จากการดื่มชา

ผู้ที่ดื่มกาแฟและชาต่างก็ได้รับประโยชน์จากคุณสมบัติที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพมากมาย อย่างไรก็ตาม ประโยชน์ที่ได้รับเมื่อดื่มชาไม่เหมือนกับประโยชน์ที่คุณจะได้รับจากคาเฟอีน ดังนี้

 • เพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของคุณ - ชาเป็นแหล่งของภูมิคุ้มกันทางโภชนาการ ประกอบด้วยโพลีฟีนอล สารอาหารขนาดเล็ก และอัลคาลอยด์หลากหลายชนิด ที่มีคุณสมบัติต้านการอักเสบและปรับภูมิคุ้มกัน
 • ชาสามารถช่วยป้องกันมะเร็งได้ - ชาเป็นแหล่งอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งจับและกำจัดอนุมูลอิสระ โดยเฉพาะอย่างยิ่งชาเขียวยังสามารถปรับปรุงการสร้างวงจรของเซลล์ใหม่   
 • ชาที่มีคาเฟอีนยังสัมพันธ์กับการลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดหัวใจ เบาหวาน โรคอ้วน และโรคข้ออักเสบ

ชาทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นชาเขียว หรือชาที่ไม่มีคาเฟอีนก็สามารถช่วยให้คุณไม่ขาดน้ำได้เช่นกัน เนื่องจากคุณสามารถดื่มชาได้มากกว่ากาแฟก่อนที่จะถึงขีดจำกัดปริมาณคาเฟอีนที่แนะนำต่อวัน (400 มก.) ซึ่งร่างกายคุณก็จะบริโภคน้ำมากขึ้นด้วย

5 - สามารถเพลิดเพลินกับรสชาติได้อย่างหลากหลาย

รสชาติของกาแฟจะเป็นรสชาติที่มีเอกลักษณ์ และคงที่สม่ำเสมอ ไม่ว่าจะเป็นกาแฟที่ปลูกที่ไหน ก็ไม่มีความแตกต่างกันมากนัก ในทางกลับกัน ชามีหลายชนิดหลายประเภท มีรสชาติที่สดใสและหลากหลายแตกต่างกันกว่ามาก อีกทั้งมีหลายวิธีในการผสมชากับส่วนผสมอื่น และการชงชาด้วยวิธีต่างๆนั้นให้รสชาติที่แตกต่างออกไป ดังนั้นคุณมีชาที่มีคาเฟอีนหลายประเภทหลายรสชาติให้เลือก เช่น :

 • ชาดำ – รสชาติมอลต์เข้มข้น ซึ่งคุณมารู้จัก ชาดำ เพิ่มเติมได้ที่นี่ 
 • ชาเขียว - หอมหวาน บางเบาและรสชาติของผักเขียว
 • ชาขาว - หอม รสสัมผัสเนียนนุ่ม ละมุนละไม.
 • ชาอู่หลง – มีตั้งแต่ออกซิไดซ์เล็กน้อย  ไปจนถึงออกซิไดซ์หนักและอุดมไปด้วย รสชาติกลมกล่อมชุ่มคอ
 • Pu-Erh – กลิ่นเอิร์ธโทน ความแปลกใหม่ไปด้วยกลิ่นและรสชาติที่ล้ำลึก

หากคุณรักการดื่มชาเป็นชีวิตจิตใจแล้ว Chaidim Tea House เป็นตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับคุณอย่างมาก เพราะว่าเรามีชาแทบทุกประเภท ที่สามารถเติมเต็มความปราถนาของคุณได้อย่างดีเยี่ยม ไม่ว่าเป็นชาเขียว ชาแดง ชาดำ ชาอู่หลง หรือแม้แต่ชาสมุนไพรหอมกรุ่นรสชาติละมุน ชุมคอ สำหรับผู้ที่ไม่ต้องการดื่มคาเฟอีน

แวะมาดูเว็ปไซต์ของเราและค้นหา ชาชนิดโปรดของคุณได้เลยที่ www.chaidim.com

แน่นอนว่าคุณจะพบ ชา ที่เหมาะกับคุณอย่างแน่นอน

Reference : 

https://www.opsmoac.go.th/angthong-local_wisdom-preview-412891791835
https://www.disthai.com/17250142/
Previous article Tea: A Symbol of Power Through the Ages

Leave a comment

Comments must be approved before appearing

* Required fields