Skip to content
Free shipping within Thailand for minimum order THB 1,500.00
Free shipping within Thailand for minimum order THB 1,500.00

Country

Sencha Green Tea ชาเขียวเซ็นฉะ: รสชาติ วัฒนธรรม และการเดินทางแห่งความหอมกรุ่น

Sencha Green Tea ชาเขียวเซ็นฉะ: รสชาติ วัฒนธรรม และการเดินทางแห่งความหอมกรุ่น

ในโลกของชา มีไม่กี่สายพันธุ์ที่สามารถเทียบเคียงกับความงดงามและเสน่ห์ของชาเขียวเซ็นฉะได้ เซ็นฉะมีต้นกำเนิดมาจากประเทศญี่ปุ่น เป็นเครื่องดื่มที่ให้ความสดชื่นและสดชื่นที่ครองใจผู้ที่ชื่นชอบชาทั่วโลก เซ็นฉะมีชื่อเสียงในด้านสีสันที่เขียวอ่อนสดใส รสชาติสดชื่น และประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย เซ็นฉะได้กลายเป็นตัวเลือกที่สำคัญสำหรับผู้ที่มองหาทั้งความผ่อนคลายและการฟื้นฟูสุขภาพ เรามาเริ่มต้นการเดินทางเพื่อสำรวจโลกอันน่าหลงใหลของ Sencha Green Tea กัน

ต้นกำเนิดของชาเขียวเซนฉะ

ชาเขียวเป็นชาที่มีชื่อเสียงที่สุดในประเทศญี่ปุ่นซึ่งมีหลากหลายประเภทไม่ว่าจะเป็น ชาเขียวมัทฉะ เก็นไมฉะ โฮจิฉะ เกียวคุโระ หรือเซ็นฉะ โดยชาเขียวเซ็นฉะมีต้นกำเนิดย้อนกลับไปในศตวรรษที่ 8 ในช่วงราชวงศ์ถังในประเทศจีน ซึ่งเป็นช่วงที่การเพาะปลูกชาเริ่มเฟื่องฟู อย่างไรก็ตาม จนถึงศตวรรษที่ 17 เซ็นฉะก็มีชื่อเสียงในญี่ปุ่น โดยมีวิธีการผลิตที่เป็นเอกลักษณ์ที่ใช้ในประเทศญี่ปุ่นทำให้เซ็นฉะแตกต่างจากชาในประเทศจีน และส่งผลให้ได้รสชาติที่แตกต่างจากที่อื่น

Sencha Green Tea

ศิลปะแห่งการบ่มเพาะชา

การผลิตชาเขียวเซ็นฉะนั้นมีความใส่ใจในรายละเอียดอย่างพิถีพิถันและความเข้าใจอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับต้นชา ใบชาสถานที่ปลูกชา ปลูกในที่ที่มีแสงแดดส่องถึง ทำให้ใบชามีสีเขียวสดใสและรสชาติที่เข้มข้น ใบชาได้รับการคัดเลือกอย่างพิถีพิถันเพื่อให้แน่ใจว่าเลือกเฉพาะใบที่ดีที่สุดและอ่อนโยนที่สุดเท่านั้น

หลังจากเก็บเกี่ยวใบชามาแล้ว ก็นำไปเข้าสู่กระบวนการนึ่งที่เรียกว่า "ชูมูชิ" ซึ่งจะหยุดการเกิดออกซิเดชันและคงความสดและสีตามธรรมชาติของชาไว้ หลังจากนึ่งแล้ว ใบจะม้วนเป็นรูปทรงเพื่อเพิ่มคุณสมบัติให้มีกลิ่นหอม เทคนิคนี้เรียกว่า "การนวด" ซึ่งช่วยให้ใบเซ็นฉะมีลักษณะเฉพาะตัว

Sencha Green Tea

เทพีแห่งรสชาติและกลิ่น

Sencha Green Tea ขึ้นชื่อเรื่องรสชาติที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว ตั้งแต่กลิ่นหอมของผักและหญ้าไปจนถึงความหวานอ่อนๆ ในการชงชา น้ำชาจะมีสีเหลืองอมเขียวอ่อนๆ ที่ทำให้ประสาทสัมผัสการลิ้มรสเบิกบานด้วยกลิ่นหอมที่เย้ายวนใจ การดื่มชาเขียวเซ็นฉะแต่ละครั้งมอบความรู้สึกที่สดชื่นและกระปรี้กระเปร่า ใบชาจะค่อยๆ ปลดปล่อยรสชาติออกมา ให้คุณดื่มด่ำกับรสชาติที่ละเอียดอ่อนในทุกการจิบ มีรสชาติผักในความรู้สึกแรก และมักจะตามมาด้วยกลิ่นของสาหร่าย ผักโขม หรือเกาลัด ซึ่งให้รสชาติที่โดดเด่นและน่าหลงใหลอย่างแท้จริง

Sencha Green Tea

ประโยชน์ต่อสุขภาพของ Sencha

นอกเหนือจากรสชาติที่ยอดเยี่ยมแล้ว ชาเขียวเซ็นฉะยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายที่มีส่วนทำให้ความนิยมชมชอบเพิ่มขึ้น เช่น เป็นชาที่เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามิน และแร่ธาตุ เซ็นฉะเป็นตัวเลือกเครื่องดื่มที่มีศักยภาพในการส่งเสริมสุขภาพโดยรวม ระดับของคาเทชินที่สูงในชาเขียวเซ็นฉะโดยเฉพาะอย่างยิ่ง epigallocatechin gallate (EGCG) นั้นมีข้อดีในด้านสุขภาพมากมาย สารต้านอนุมูลอิสระเหล่านี้ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ลดความเสี่ยงของโรคเรื้อรัง ส่งเสริมสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด และเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง

นอกจากนี้ ชาเขียวเซ็นฉะยังมีคาเฟอีนซึ่งสามารถช่วยเพิ่มพลังงานได้อย่างนุ่มนวลโดยไม่มีผลข้างเคียงซึ่งมักเกิดจากกาแฟ การผสมผสานกันของคาเฟอีนและกรดอะมิโน L-theanine ที่มีอยู่ในชาเขียวเซ็นฉะทำให้เกิดการตื่นตัว สมองกระปรี้กระเปร่า มีสมาธิ และความรู้สึกสงบ

จากการศึกษายังแนะนำว่าชาเขียวเซ็นฉะอาจช่วยในการควบคุมน้ำหนักโดยกระตุ้นการเผาผลาญและเสริมสร้างการเกิดออกซิเดชันของไขมัน นอกจากนี้ยังอาจส่งผลต่อสุขภาพฟันด้วยการยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดคราบพลัคและฟันผุอย่างได้ผล

ขั้นตอนการชงและเพลิดเพลินกับสเน่ห์ของชาเขียวเซ็นฉะ

เพื่อดื่มด่ำกับรสชาติอันน่าหลงใหลของชาเขียวเซนฉะอย่างเต็มที่ การเตรียมการชงที่เหมาะสมจึงเป็นสิ่งสำคัญ การดื่มชาโดยให้ได้รสชาติที่ยอดเยี่ยมมีหลักเกณฑ์วิธีการที่แนะนำดังนี้ :

  • เริ่มต้นด้วยการเลือกใบชาเซ็นฉะคุณภาพดีจากแหล่งที่มีชื่อเสียง
  • ต้มน้ำให้มีอุณหภูมิประมาณ 75-80°C (167-176°F) หลีกเลี่ยงการใช้น้ำเดือด เพราะจะทำให้ใบชาที่บอบบางไหม้เกรียมได้และมีรสขม
  • ใส่ใบชาเซ็ฯฉะลงในกาน้ำชาหรือ kyusu (กาน้ำชาญี่ปุ่น)
  • เทน้ำร้อนลงบนใบชาและปล่อยให้แช่ไว้ 1-2 นาที

เมื่อครบเวลาที่ต้องการแล้ว ให้เทชาลงในถ้วย เพราะให้รสชาติกระจายอย่างสม่ำเสมอสามารถเพลิดเพลินกับชาเซ็นฉะหรือดื่มพร้อมกับทานขนมญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมเพื่อสร้างความสมดุลให้กับรสชาติ

ชาเขียวเซนฉะเป็นตัวอย่างของศิลปะการชงชา ดึงดูดใจทั้งมือใหม่และผู้เชี่ยวชาญ ด้วยสีสันที่สดใส รสชาติที่สดชื่น และคุณประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย เซ็นฉะจึงได้รับตำแหน่งหนึ่งในชาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก ไม่ว่าคุณจะแสวงหาช่วงเวลาแห่งความเงียบสงบ ยาอายุวัฒนะที่ดีต่อสุขภาพ หรือประสบการณ์ทางประสาทสัมผัสอันน่ารื่นรมย์ ชาเขียวเซนฉะขอมอบการเดินทางอันวิจิตรสู่โลกแห่งชาและประสบการณ์อันแสนวิเศษให้แก่คุณ

Previous article Is the Lemongrass Tea and Yogurt Tea could be a good health combination to have and why ?

Leave a comment

Comments must be approved before appearing

* Required fields