Skip to content
Free shipping within Thailand for minimum order THB 1,500.00
Free shipping within Thailand for minimum order THB 1,500.00

Country

มารู้จักกับ 5 Types of Black Tea ชาดำยอดนิยมที่คนรักชาไม่ควรพลาด

มารู้จักกับ 5 Types of Black Tea ชาดำยอดนิยมที่คนรักชาไม่ควรพลาด

ชาดำเป็นเครื่องดื่มอันเป็นที่รักและมีประวัติศาสตร์อันยาวนาน เป็นที่ชื่นชอบของผู้ที่ชื่นชอบชาทั่วโลก มีรสชาติและกลิ่นที่หลากหลายซึ่งมีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำกับภูมิภาคที่ปลูก ในบทความนี้ เราจะเริ่มต้นการเดินทางเพื่อสำรวจชาดำประเภทต่างๆ เกี่ยวกับคุณลักษณะเฉพาะ เทคนิคการผลิตชา และความสำคัญทางวัฒนธรรม

ชาดำอัสสัม Assam Tea

ชาดำอัสสัมมีต้นกำเนิดมาจากภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย มีชื่อเสียงในด้านรสชาติเข้มข้น เข้มข้น และแฝงด้วยมอลต์ที่เข้มข้น สวนชาอัสสัมที่ตั้งอยู่ในหุบเขาพรหมบุตร ชาชนิดนี้ใช้เป็นชายอดนิยมที่มีชื่อเสียงที่เรารู้จักกันในชื่อ ชาอิงลิชเบรกฟาสท์ (English Breakfast Tea) น้ำชาสีเข้มของชาอัสสัมนั้นได้เป็นที่ชื่นชอบสำหรับผู้ที่โปรดปรานแก้วที่เข้มข้น และต้องการเติมพลังในตอนเช้า 

ชาดำดาร์จีลิ่ง Darjeeling tea

ชาดำดาร์จีลิงเป็นที่รู้จักในชื่อ "แชมเปญแห่งชา" Champagne of Teas ซึ่งมาจากเขตดาร์จีลิงของอินเดีย ฉายาแชมเปญแห่งชาที่ได้มานี้เพราะรสชาติที่ละเอียดอ่อนของมันให้ความฝาดเล็กน้อย กลิ่นหอมดอกไม้ และลักษณะของมัสคาเทลที่ทำให้แตกต่างจากชาดำอื่นๆ ชาดาร์จีลิงเป็นที่นิยมและชื่นชอบอย่างมากเนื่องจากมีรสชาติที่เข้มข้นและซับซ้อน ถือเป็นชาที่น่าสนใจ

ชาดำดาร์จีลิ่ง Darjeeling tea

ชาดำซีลอน Ceylon Tea

ชาจากประเทศศรีลังกา เดิมชื่อซีลอน  ชานี้มีรสชาติที่สดใสและมีชีวิตชีวา พร้อมด้วยรสเปรี้ยวของซิตรัส ทำให้เป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับการทำเป็นชาเย็น ด้วยพื้นที่เพาะปลูกระดับความสูงและสภาพภูมิอากาศที่แตกต่างกันของภูมิภาคส่งผลให้ชาซีลอนมีหลากหลายชนิด หลายหลายรสชาติตั้งแต่ชาซีลอนที่บางเบาและละเอียดอ่อนไปจนถึงชาที่เข้มข้นและเต็มเปี่ยม เป็นตัวเลือกที่มีหลากหลายให้นักดื่มชาได้เลือกดื่มกัน

ชาดำคีมุน KeemunTea

ชาดำคีมุนที่ผลิตในเทศมณฑลชีเหมิน มณฑลอันฮุย ประเทศจีน ขึ้นชื่อในเรื่องรสชาติที่โดดเด่น ซึ่งมักอธิบายว่าเป็นชาดำ มีกลิ่นผลไม้ และหวานเล็กน้อย ใบสีเข้มและบิดโค้งงอทำให้มีสีน้ำตาลแดงเข้ม Keemun เป็นเครื่องดื่มยอดนิยมในหมู่ผู้ชื่นชอบชา และมักใช้ในเครื่องดื่มผสมแบบคลาสสิก เช่น ชาเอิร์ลเกรย์ Earl Grey โดยการผสมชาดำเข้ากับเปลือกส้ม หรือเบอร์กามอต

ลาปซาง ซูชง Lapsang souchong 

Lapsang Souchong มีต้นกำเนิดมาจากภูมิภาคเดียวกับชาดำคีมุน (Keemun) เป็นชาดำที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวซึ่งมีรสชาติเข้มข้นและมีกลิ่นควัน สิ่งที่ทำให้ชาชนิดนี้แตกต่างออกไปคือกระบวนการผลิตที่ทำให้ใบชาแห้งเหนือกองไฟสน ทำให้เกิดกลิ่นควันที่ชัดเจน ชาลาปซาง ซูชง (Lapsang Souchong) มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์และเป็นที่ชื่นชอบของผู้ที่ชื่นชอบกลิ่นหอมสโมกคล้ายแคมป์ไฟและรสชาติที่เข้มข้น


ลาปซาง ซูชง Lapsang souchong

ชาดำซึ่งมีรสชาติหลากหลายและมีความสำคัญทางวัฒนธรรม ชาดำทั้งหมดนี้ได้มอบบางสิ่งให้กับทุกคน ไม่ว่าคุณจะชอบความกล้าหาญของชาอัสสัม ความละเอียดอ่อนของชาดาร์จีลิง หรือความสโมคของชาลาปซาง ซูชอง โลกแห่งชาดำขอเชิญชวนคุณให้เริ่มต้นการเดินทางอันน่ารื่นรมย์ของรสชาติและประเพณี ดังนั้น ชงชาดำที่คุณชื่นชอบสักแก้ว ดื่มด่ำไปกับช่วงเวลานั้น และสำรวจความล้ำลึกของเครื่องดื่มอันเป็นที่รักนี้

หากคุณรักการดื่มชาเป็นชีวิตจิตใจแล้วไม่เพียงแค่ชาดำเท่านั้น ร้านชา ชายดิม ที เฮ้าส์ (Chaidim Tea House) เป็นตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับคุณอย่างมาก เพราะว่าเรามีชาแทบทุกประเภท ที่สามารถเติมเต็มความปราถนาของคุณได้อย่างดีเยี่ยม ไม่ว่าเป็นชาเขียว ชาแดง ชาดำ ชาอู่หลง หรือแม้แต่ชาสมุนไพรหอมกรุ่นรสชาติละมุน ชุมคอ สำหรับผู้ที่ไม่ต้องการดื่มคาเฟอีน

Unveiling Asia's Alluring Black Teas: A Journey Through Thailand, Japan, and Korea ชาดำไทย - 日本の紅茶 - 한국 홍차

แวะมาดูเว็ปไซต์ของเราและค้นหา ชาชนิดโปรดของคุณได้เลยที่ www.chaidim.com
Previous article 10 Health benefits of Chamomile herbal tea you didn't know about!
Next article 7 สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับความแตกต่างระหว่างชา ก่อนจะเลือกหยิบมาดื่ม The Tea Sommelier's Guide: Tea Selection, Pairing, and Tasting

Leave a comment

Comments must be approved before appearing

* Required fields