Skip to content
Free shipping within Thailand for minimum order THB 1,500.00
Free shipping within Thailand for minimum order THB 1,500.00

Country

มารู้จักกับ 5 Types of Black Tea ชาดำยอดนิยมที่คนรักชาไม่ควรพลาด

มารู้จักกับ 5 Types of Black Tea ชาดำยอดนิยมที่คนรักชาไม่ควรพลาด

ชาดำเป็นเครื่องดื่มอันเป็นที่รักและมีประวัติศาสตร์อันยาวนาน เป็นที่ชื่นชอบของผู้ที่ชื่นชอบชาทั่วโลก มีรสชาติและกลิ่นที่หลากหลายซึ่งมีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำกับภูมิภาคที่ปลูก ในบทความนี้ เราจะเริ่มต้นการเดินทางเพื่อสำรวจชาดำประเภทต่างๆ เกี่ยวกับคุณลักษณะเฉพาะ เทคนิคการผลิตชา และความสำคัญทางวัฒนธรรม

ชาดำอัสสัม Assam Tea

ชาดำอัสสัมมีต้นกำเนิดมาจากภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย มีชื่อเสียงในด้านรสชาติเข้มข้น เข้มข้น และแฝงด้วยมอลต์ที่เข้มข้น สวนชาอัสสัมที่ตั้งอยู่ในหุบเขาพรหมบุตร ชาชนิดนี้ใช้เป็นชายอดนิยมที่มีชื่อเสียงที่เรารู้จักกันในชื่อ ชาอิงลิชเบรกฟาสท์ (English Breakfast Tea) น้ำชาสีเข้มของชาอัสสัมนั้นได้เป็นที่ชื่นชอบสำหรับผู้ที่โปรดปรานแก้วที่เข้มข้น และต้องการเติมพลังในตอนเช้า 

ชาดำดาร์จีลิ่ง Darjeeling tea

ชาดำดาร์จีลิงเป็นที่รู้จักในชื่อ "แชมเปญแห่งชา" Champagne of Teas ซึ่งมาจากเขตดาร์จีลิงของอินเดีย ฉายาแชมเปญแห่งชาที่ได้มานี้เพราะรสชาติที่ละเอียดอ่อนของมันให้ความฝาดเล็กน้อย กลิ่นหอมดอกไม้ และลักษณะของมัสคาเทลที่ทำให้แตกต่างจากชาดำอื่นๆ ชาดาร์จีลิงเป็นที่นิยมและชื่นชอบอย่างมากเนื่องจากมีรสชาติที่เข้มข้นและซับซ้อน ถือเป็นชาที่น่าสนใจ

ชาดำดาร์จีลิ่ง Darjeeling tea

ชาดำซีลอน Ceylon Tea

ชาจากประเทศศรีลังกา เดิมชื่อซีลอน  ชานี้มีรสชาติที่สดใสและมีชีวิตชีวา พร้อมด้วยรสเปรี้ยวของซิตรัส ทำให้เป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับการทำเป็นชาเย็น ด้วยพื้นที่เพาะปลูกระดับความสูงและสภาพภูมิอากาศที่แตกต่างกันของภูมิภาคส่งผลให้ชาซีลอนมีหลากหลายชนิด หลายหลายรสชาติตั้งแต่ชาซีลอนที่บางเบาและละเอียดอ่อนไปจนถึงชาที่เข้มข้นและเต็มเปี่ยม เป็นตัวเลือกที่มีหลากหลายให้นักดื่มชาได้เลือกดื่มกัน

ชาดำคีมุน KeemunTea

ชาดำคีมุนที่ผลิตในเทศมณฑลชีเหมิน มณฑลอันฮุย ประเทศจีน ขึ้นชื่อในเรื่องรสชาติที่โดดเด่น ซึ่งมักอธิบายว่าเป็นชาดำ มีกลิ่นผลไม้ และหวานเล็กน้อย ใบสีเข้มและบิดโค้งงอทำให้มีสีน้ำตาลแดงเข้ม Keemun เป็นเครื่องดื่มยอดนิยมในหมู่ผู้ชื่นชอบชา และมักใช้ในเครื่องดื่มผสมแบบคลาสสิก เช่น ชาเอิร์ลเกรย์ Earl Grey โดยการผสมชาดำเข้ากับเปลือกส้ม หรือเบอร์กามอต

ลาปซาง ซูชง Lapsang souchong 

Lapsang Souchong มีต้นกำเนิดมาจากภูมิภาคเดียวกับชาดำคีมุน (Keemun) เป็นชาดำที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวซึ่งมีรสชาติเข้มข้นและมีกลิ่นควัน สิ่งที่ทำให้ชาชนิดนี้แตกต่างออกไปคือกระบวนการผลิตที่ทำให้ใบชาแห้งเหนือกองไฟสน ทำให้เกิดกลิ่นควันที่ชัดเจน ชาลาปซาง ซูชง (Lapsang Souchong) มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์และเป็นที่ชื่นชอบของผู้ที่ชื่นชอบกลิ่นหอมสโมกคล้ายแคมป์ไฟและรสชาติที่เข้มข้น


ลาปซาง ซูชง Lapsang souchong

ชาดำซึ่งมีรสชาติหลากหลายและมีความสำคัญทางวัฒนธรรม ชาดำทั้งหมดนี้ได้มอบบางสิ่งให้กับทุกคน ไม่ว่าคุณจะชอบความกล้าหาญของชาอัสสัม ความละเอียดอ่อนของชาดาร์จีลิง หรือความสโมคของชาลาปซาง ซูชอง โลกแห่งชาดำขอเชิญชวนคุณให้เริ่มต้นการเดินทางอันน่ารื่นรมย์ของรสชาติและประเพณี ดังนั้น ชงชาดำที่คุณชื่นชอบสักแก้ว ดื่มด่ำไปกับช่วงเวลานั้น และสำรวจความล้ำลึกของเครื่องดื่มอันเป็นที่รักนี้

หากคุณรักการดื่มชาเป็นชีวิตจิตใจแล้วไม่เพียงแค่ชาดำเท่านั้น ร้านชา ชายดิม ที เฮ้าส์ (Chaidim Tea House) เป็นตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับคุณอย่างมาก เพราะว่าเรามีชาแทบทุกประเภท ที่สามารถเติมเต็มความปราถนาของคุณได้อย่างดีเยี่ยม ไม่ว่าเป็นชาเขียว ชาแดง ชาดำ ชาอู่หลง หรือแม้แต่ชาสมุนไพรหอมกรุ่นรสชาติละมุน ชุมคอ สำหรับผู้ที่ไม่ต้องการดื่มคาเฟอีน

แวะมาดูเว็ปไซต์ของเราและค้นหา ชาชนิดโปรดของคุณได้เลยที่ www.chaidim.com
Previous article 10 Health benefits of Chamomile herbal tea you didn't know about!
Next article 7 สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับความแตกต่างระหว่างชา ก่อนจะเลือกหยิบมาดื่ม The Tea Sommelier's Guide: Tea Selection, Pairing, and Tasting

Leave a comment

Comments must be approved before appearing

* Required fields