Skip to content
Free shipping within Thailand for minimum order THB 1,500.00
Free shipping within Thailand for minimum order THB 1,500.00

Country

HOT TEA or ICED TEA? ดื่ม ชาร้อน หรือ ชาเย็น แบบไหนได้ประโยชน์ดีกว่ากันนะ

HOT TEA or ICED TEA? ดื่ม ชาร้อน หรือ ชาเย็น แบบไหนได้ประโยชน์ดีกว่ากันนะ

ชาเป็นหนึ่งในเครื่องดื่มที่มีการบริโภคมากที่สุดทั่วโลก มีทั้งรสชาติ กลิ่น สีสัน และคุณประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายหลากหลาย แม้ว่าบางคนจะชอบดื่มชาร้อนอุ่นๆ สักแก้ว แต่บางคนก็ชอบที่จะดับกระหายคลายร้อนไปกับชาเย็นที่เย็นสดชื่น แต่ชาแบบไหนล่ะที่ดีกว่ากันอย่างแท้จริง? ในบทความนี้จะพาคุณมาทำความรู้จักคุณสมบัติของชาร้อนและชาเย็นเพื่อเข้าใจถึงข้อดีและข้อเสียกัน

Matcha Green Tea

Tea Health Benefits: ชาร้อนหรือชาเย็นได้ประโยชน์มากกว่ากัน

ชาทั้งร้อนและเย็น (Hot tea & Iced tea) ได้มาจากแหล่งเดียวกันคือพืชตระกูลคาเมเลีย (Camellia sinensis) ด้วยเหตุนี้ พวกมันจึงมีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายอย่างเหมือนกัน เช่น สารคาเทชิน (Catechins) สารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงสุขภาพของหัวใจ ช่วยย่อยอาหาร และเสริมระบบภูมิคุ้มกัน.

อย่างไรก็ตาม วิธีการชงชา ความแตกต่างของอุณหภูมิอาจส่งผลต่อความเข้มข้นของสารประกอบที่เป็นประโยชน์เหล่านี้ ชาที่ชงด้วยอุณหภูมิต่ำอาจคงสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นประโยชน์ได้มากกว่าเมื่อเทียบกับชาที่ชงด้วยน้ำที่มีอุณหภูมิสูง  ดังนั้นสำหรับผู้ที่มองหาปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระสูงสุด ชาเย็นอาจเป็นทางเลือกที่ต้องการ

  • Hot tea – ประโยชน์ของชาร้อน

Hot tea – ประโยชน์ของชาร้อน

ความชอบระหว่างชาร้อนและชาเย็นมักขึ้นอยู่กับรสนิยมส่วนตัวและสภาพอากาศที่เป็นอยู่ ชาร้อน (Hot tea) เป็นเครื่องดื่มเพื่อการผ่อนคลายที่ขาดไม่ได้ โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวหรือวันที่ฝนตก ให้ความอบอุ่นและผ่อนคลาย.

ชาแต่ละประเภทเหมาะกับอุณหภูมิที่แตกต่างกัน  โดย ชาดำ (Black Tea) เหมาะกับการต้มในน้ำร้อนมากๆ ในระยะเวลาสั้นๆ และ ชาอู่หลง 乌龙茶 (Oolong Tea) ซึ่งมีคุณสมบัติเด่นๆคือเรื่องช่วยในการควบคุมน้ำหนัก เหมาะกับน้ำร้อนเช่นเดียวกัน.

แต่อุณหภูมิอาจจะต่ำกว่าชงชาดำ โดยให้น้ำร้อนประมาณ 80 องศาเซลเซียส จะช่วยให้คงสารต้านอนุมูลอิสระและคุณประโยชน์ในใบชาได้มากกว่า ชาร้อนจะมีปริมาณคาเฟอีนมากกว่าชาเย็น สำหรับผู้ที่มีความไวต่อคาเฟอีนหรือผู้ที่ต้องการจำกัดปริมาณ ดังนั้นแล้วชาเย็นอาจเป็นทางเลือกที่เหมาะสมกว่า

Chaidim Oolong Tea 
Chaidim Black Tea

  • Iced tea ประโยชน์ของชาเย็น

Iced Green Tea Matcha

ชาเย็น (Iced tea) เป็นทางเลือกยอดนิยมสำหรับประเทศเมืองร้อนที่ร้อนอบอ้าวแทบทั้งปีอย่างบ้านเรา โดยชาเย็นช่วยให้ร่างกายเย็นลงและสดชื่น ชาที่เหมาะสมกับการดื่มเย็นๆ คือ ชาเขียว 煎茶 (Sencha Green tea) และ ชาขาว (White tea) เนื่องจากหากต้มในอุณหภูมิที่สูงเกิน จะทำให้สารต้านอนุมูลอิสระในใบชาหายไปบางส่วน.

อย่างไรก็ตามกระบวนการชงชาเย็น เครื่องดื่มชาเขียว หรือชาขาวนั้น จะต้องผ่านการต้มชงแบบร้อน อุณหภูมิประมาณ 60-70 องศาเซลเซียสเสียก่อน เพื่อให้ตัวชาสะกัดสารที่เป็นประโยชน์ออกมาได้อย่างเต็มที่ จากนั้นควรทำให้เย็นโดยการนำไปแช่เย็นดีกว่า แทนการเติมน้ำแข็งเพราะจะทำให้ความเข้มข้นของชา รวมถึงคุณประโยชน์ที่ควรจะได้รับ เจือจางลงไป

Chaidim Sencha Green Tea 
Chaidim Green Tea Jasmine 
Chaidim Silver Needle White tea 

ท้ายที่สุดแล้ว ชาร้อนหรือชาเย็นจะดีกว่านั้นขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคล การพิจารณาเรื่องคุณประโยชน์ต่อสุขภาพ และปัจจัยสถานการณ์ เครื่องดื่มทั้ง 2 ชนิดมอบประสบการณ์ทางประสาทสัมผัส ประโยชน์ต่อสุขภาพ และโอกาสในการเลือกดื่ม แม้ว่าชาร้อนจะให้ความอบอุ่น และบรรยากาศผ่อนคลายสบายๆ แต่ชาเย็นให้ความสดชื่น ความชุ่มชื้น และอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ โดยเฉพาะในช่วงเดือนที่อากาศร้อนอบอ้าว.

HOT TEA or ICED TEA? ดื่ม ชาร้อน หรือ ชาเย็น แบบไหนได้ประโยชน์ดีกว่ากันนะ

เป็นการเปิดรับความหลากหลายของวัฒนธรรมการดื่มชาช่วยให้ผู้ชื่นชอบได้ลิ้มรสสิ่งที่ดีที่สุดของชาทั้งสองแบบ ดังนั้นไม่ว่าคุณจะอยากดื่มชาเอิร์ลเกรย์ร้อนๆ สักแก้วในตอนเช้าที่อากาศหนาวๆ หรือดื่มชาเย็นผสมมะนาวหรือส้มสักแก้วในช่วงบ่ายที่อากาศร้อนอบอ้าว มั่นใจได้ว่าทั้งสองตัวเลือกจะมอบความสุขอันน่ารื่นรมย์ให้กับตัวคุณเอง

ค้นหาชาแก้วโปรดของคุณเพิ่มเติมได้ที่ WWW.CHAIDIM.COM

Previous article What does Thai tea or Thai iced tea look like?
Next article 9 Traditional Teas Across the Globe : มารู้จักกับชาในแต่ละวัฒนธรรมของแต่ละประเทศ

Leave a comment

Comments must be approved before appearing

* Required fields