Skip to content
Free shipping within Thailand for minimum order THB 1,500.00
Free shipping within Thailand for minimum order THB 1,500.00

Country

Exploring the Tea Mountains of “Doi Mae Salong” Thailand “ดอยแม่สลอง” แหล่งปลูกชาที่กว้างใหญ่และมีชื่อเสียงของไทย

Exploring the Tea Mountains of “Doi Mae Salong” Thailand

ดอยแม่สลอง” แหล่งปลูกชาที่กว้างใหญ่และมีชื่อเสียงของไทย

Exploring the Tea Mountains of “Doi Mae Salong” Thailand “ดอยแม่สลอง” แหล่งปลูกชาที่กว้างใหญ่และมีชื่อเสียงของไทย

ดอยแม่สลอง จังหวัดเชียงราย (Chiang rai, Thailand) ตั้งอยู่ในจังหวัดทางตอนเหนือสุดของประเทศไทย ในพื้นที่อันเงียบสงบและงดงาม ที่แห่งนี้ขึ้นชื่อในเรื่องภูมิประเทศสีเขียวชอุ่ม ภูเขาที่ปกคลุมไปด้วยหมอก และวัฒนธรรมที่มีชีวิตชีวา ดอยแม่สลองมีความโดดเด่นในเรื่องอุตสาหกรรมเพาะปลูกชาที่กำลังเติบโตของประเทศไทย โดยนำเสนอการผสมผสานที่น่ารื่นรมย์ระหว่างความงดงามของทิวทัศน์และมรดกทางวัฒนธรรม

ดอยแม่สลอง

Discovering Doi Mae Salong

ดอยแม่สลองซึ่งเดิมตั้งถิ่นฐานโดยชาวจีนอพยพจาก มณฑลยูนนาน (云南省 Yúnnán Shěng) ทางตอนใต้ของประเทศจีน มีประวัติศาสตร์อันยาวนานซึ่งสะท้อนให้เห็นผ่านสถาปัตยกรรม อาหาร และประเพณี ภูมิภาคนี้ตั้งอยู่ที่ระดับความสูงประมาณ 1,200 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล มีอากาศเย็นสบายเหมาะสำหรับการปลูกชา

การเดินทางสู่ดอยแม่สลองนั้นเป็นประสบการณ์ที่ชวนให้หลงใหล ด้วยถนนที่คดเคี้ยวขนาบข้างด้วยไร่ชาขั้นบันไดและทิวทัศน์มุมกว้างของภูเขาโดยรอบ
Discovering Doi Mae Salong

Tea Cultivation in Doi Mae Salong การปลูกชาบนดอยแม่สลอง

Tea Cultivation in Doi Mae Salong การปลูกชาบนดอยแม่สลอง

ไร่ชาของดอยแม่สลองปลูกชาเป็นหลัก 2 ชนิด คือ ชาอู่หลง (Oolong Tea) และชาเขียว (Green Tea) ชาอู่หลงคือชาที่มีการ ออกซิไดซ์ (Oxidation) บางส่วน นำเสนอรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ซึ่งมีตั้งแต่กลิ่นดอกไม้และผลไม้ไปจนถึงรสชาติที่กลมกล่อมและเอิร์ธโทน

ในทางกลับกัน ชาเขียวขึ้นชื่อในเรื่องรสชาติที่สดชื่น รสหญ้า รสผัก และมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ชาทั้งสองพันธุ์เจริญเติบโตได้ดีในดินที่อุดมสมบูรณ์และสภาพอากาศอบอุ่นของภูมิภาค ส่งผลให้ชามีคุณภาพโดดเด่น

วัฒนธรรมการดื่มชา Tea Tasting and Cultural Experiences

ผู้เดินทางเยี่ยมชมดอยแม่สลองมีโอกาสดื่มด่ำกับศิลปะการชิมชาพร้อมเรียนรู้เกี่ยวกับประเพณีและเทคนิคที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น ในหมูบ้านแม่สลองนั้นมีโรงน้ำชาและไร่ชาท้องถิ่นมีทัวร์พร้อมไกด์ ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถชมกระบวนการชงชาได้โดยตรง ตั้งแต่การเด็ดใบชาที่อ่อนนุ่มไปจนถึงการออกซิไดซ์ รีด และทำให้แห้ง

นอกจากนี้ดอยแม่สลองยังมีการผสมผสานวัฒนธรรมไทยและจีนอันเป็นเอกลักษณ์ เห็นได้จากอาหาร ภาษา และเทศกาลต่างๆ นักท่องเที่ยวสามารถลิ้มลองอาหารยูนนานต้นตำรับได้ที่ร้านอาหารท้องถิ่น

หรือสำรวจตลาดของหมู่บ้าน ที่คึกคักซึ่งเต็มไปด้วยเครื่องเทศ ชา และงานฝีมือที่แปลกใหม่ มรดกทางวัฒนธรรมอันมีชีวิตชีวาของภูมิภาคนี้ช่วยเพิ่มความสมบูรณ์ให้กับประสบการณ์การชิมชาอีกชั้นหนึ่ง ทำให้เป็นประสบการณ์ที่ยากจะลืมเลือนอย่างแท้จริง

วัฒนธรรมการดื่มชา Tea Tasting and Cultural Experiences

Sustainable Practices and Community Empowerment

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีการให้ความสำคัญกับการผลิตชาอย่างยั่งยืนในดอยแม่สลองเพิ่มมากขึ้น สวนชาหลายแห่งได้นำวิธีการทำเกษตรอินทรีย์มาใช้ โดยละทิ้งยาฆ่าแมลงและปุ๋ยสังเคราะห์ หันไปใช้วิธีธรรมชาติแทน

นอกจากนี้ โครงการริเริ่มที่มุ่งส่งเสริมชุมชนท้องถิ่น เช่น ความร่วมมือทางการค้าที่เป็นธรรมและโครงการการท่องเที่ยวโดยชุมชน ได้ช่วยรักษามรดกทางวัฒนธรรมของภูมิภาคในขณะเดียวกันก็สนับสนุนการดำรงชีวิตของเกษตรกรผู้ปลูกชาและช่างฝีมือ

Sustainable Practices and Community Empowerment

ดอยแม่สลองซึ่งมีภูมิประเทศที่น่าทึ่งและมรดกทางวัฒนธรรมอันยาวนาน นำเสนอมุมมองอันน่าหลงใหลสู่โลกแห่งการผลิตชาไทย หมู่บ้านเล็กๆ ในหุบเขาอันเงียบสงบแห่งนี้เป็นจุดหมายปลายทางที่ผู้ชื่นชอบชา นักเดินทาง และผู้รักธรรมชาติไม่ควรพลาด

หากท่านสนใจ ชาจากดอยแม่สลอง Chaidim Tea House ได้นำมาเสิร์ฟในถ้วยชาถึงที่ให้คุณแล้ว

Chaidim Dong Ding Oolong Tea 
Chaidim Green Tea Assam 
Chaidim Red Oolong Tea 

หากท่านสนใจ ชาจากดอยแม่สลอง Chaidim Tea Hou

หรือค้นหาชาเพิ่มเติมได้ที่ www.chaidim.com

Previous article Steeping in Tradition: The Hot Trend of Herbal Teas in Thailand
Next article The Rise of Loose Leaf Tea in Thailand

Leave a comment

Comments must be approved before appearing

* Required fields