Skip to content
Free shipping within Thailand for minimum order THB 1,500.00
Free shipping within Thailand for minimum order THB 1,500.00

Country

กระบวนการออกซิเดชั่นในชา (Tea Oxidation): ชาเขียว ชาดำ และชาอู่หลง ความต่างที่มีเอกลักษณ์อันงดงามเฉพาะตัว

กระบวนการออกซิเดชั่นในชา (Tea Oxidation): ชาเขียว ชาดำ และชาอู่หลง ความต่างที่มีเอกลักษณ์อันงดงามเฉพาะตัว

ชาเป็นหนึ่งในเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก โดยมีประวัติศาสตร์ยาวนานหลายศตวรรษ นอกเหนือจากรสชาติและกลิ่นหอมอันน่ารื่นรมย์แล้ว ชายังมีความหลากหลายในด้านกลิ่นและรสชาติอย่างมากเนื่องจากกระบวนการออกซิเดชันที่เกิดขึ้นในระหว่างการผลิต ซึ่งกระบวนการออกซิเดชั่นมีบทบาทสำคัญในการกำหนดลักษณะและรสชาติของชาประเภทต่างๆ เช่น ชาเขียว ชาดำ และชาอู่หลง

กระบวนการออกซิเดชั่นในชา (Tea Oxidation): ชาเขียว ชาดำ และชาอู่หลง ความต่างที่มีเอกลักษณ์อันงดงามเฉพาะตัว

ชาเขียว:

ชาเขียว ขึ้นชื่อจากใบสีเขียวสดใสและรสชาติที่สดชื่นของหญ้า ในระหว่างการผลิตชาเขียว การเกิดออกซิเดชันจะมีน้อยมากที่สุด ใกล้เคียงกับใบชาสด ใบชาที่ถอนออกมาสดๆ ผ่านกระบวนการน้อยที่สุด ซึ่งช่วยรักษาสีเขียวและกักเก็บสารต้านอนุมูลอิสระตามธรรมชาติและสารประกอบที่ส่งเสริมสุขภาพ เช่น คาเทชินและโพลีฟีนอล โดยใบชาจะถูกนึ่งอย่างรวดเร็วเพื่อหยุดการเกิดออกซิเดชัน จากนั้นจึงทำให้แห้งเพื่อรักษารูปร่างและรสชาติ ผลลัพธ์ที่ได้คือชาที่ละเอียดอ่อนและไม่ผ่านการหมักซึ่งมีความหวานเล็กน้อยและรสชาติที่หอมเบาบางและสดชื่น

ขึ้นชื่อจากใบสีเขียวสดใสและรสชาติที่สดชื่นของหญ้า ในระหว่างการผลิตชาเขียว

ชาดำ:

ชาดำมีความแตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับชาเขียวเนื่องจากมีการออกซิไดซ์เต็มที่ หลังจากเก็บเกี่ยวใบชาแล้ว ขั้นตอนการผลิตใบชานั้นจะถูกนวดและหมัก ทำให้เอ็นไซม์ทำปฏิกิริยากับออกซิเจน กระตุ้นปฏิกิริยาออกซิเดชั่น ใบไม้จะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้มหรือสีดำ ดังนั้นจึงมีชื่อว่า "ชาดำ" ระยะเวลาออกซิเดชันอาจแตกต่างกันไป แต่โดยทั่วไปจะใช้เวลาหลายชั่วโมงเพื่อให้ได้ระดับการหมักที่ต้องการ เมื่อออกซิเดชันเสร็จสิ้น ใบชาจะเข้าสู่กระบวนการทำให้แห้ง ทำให้ได้รสชาติเข้มข้นและกลิ่นที่เข้มข้น โดยมีตั้งแต่กลิ่นมอลต์และคาราเมลไปจนถึงกลิ่นดอกไม้และผลไม้ ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์แหล่งกำเนิด การเพาะปลูก ฤดูกาล และกรรมวิธีการผลิตของชา

ชาอู่หลง อยู่ระหว่างชาเขียวและชาดำในแง่ของการเกิดออกซิเดชัน ระดับออกซิเดชันของชาอู่หลงมีตั้งแต่ 10% ถึง 70% ทำให้ได้รสชาติ

ชาอู่หลง:

ชาอู่หลอยู่ระหว่างชาเขียวและชาดำในแง่ของการเกิดออกซิเดชัน ระดับออกซิเดชันของชาอู่หลงมีตั้งแต่ 10% ถึง 70% ทำให้ได้รสชาติและกลิ่นที่หลากหลาย หลังจากเก็บเกี่ยวใบชาแล้วให้นำไปตากแดดให้แห้งแล้วทำการนวดให้ขอบช้ำเล็กน้อย ใบชาจะถูกทำให้เกิดออกซิไดซ์ในช่วงเวลาหนึ่งก่อนที่จะหยุดกระบวนการ เวลาออกซิเดชั่นและเทคนิคการคั่วเป็นความลับของผู้ผลิตชาแต่ละราย ซึ่งนำไปสู่ความหลากหลายทางรสชาติ กลิ่น สี ในชาอู่หลง ด้วยเหตุนี้ ชาอู่หลงจึงมีตั้งแต่กลิ่นดอกไม้และสีอ่อน (ใกล้เคียงกับชาเขียว) ไปจนถึงรสเข้มและเข้มข้น (ใกล้เคียงกับชาดำ)

tea-oxidation

กระบวนการออกซิเดชันมีบทบาทสำคัญในการสร้างชาสามประเภทหลัก ได้แก่ ชาเขียว ชาดำ และชาอู่หลง ขอบเขตของการเกิดออกซิเดชันส่งผลต่อรสชาติ กลิ่น และรูปลักษณ์ของชาอย่างมาก ชาเขียวคงความสดและสีเขียวสดใสไว้ได้เนื่องจากออกซิเดชั่นน้อยที่สุด ในขณะที่ชาดำผ่านออกซิเดชั่นเต็มที่ ส่งผลให้ได้เหล้าที่เข้มข้นและมีสีเข้ม ชาอู่หลงที่มีระดับออกซิเดชันที่ปลายกลางค่อนข้างน้อย ไปจนถึงปานกลางค่อนข้างมาก ทำให้มีรสชาติที่สมดุลและหลากหลาย

ร้านชา Chaidim Tea House @ Yaowarat นั้นมีชาให้เลือกหลากหลายประเภทรองรับทุกความต้องการของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็น ชาเขียว  ชาดำ  ชาอู่หลง  และ ชาสมุนไพร  ไม่มีคาเฟอีน สามารถเลือกสรรได้ตามใจชอบ 

ชาแต่ละประเภทรองรับความต้องการของผู้บริโภคที่แตกต่างกัน ทำให้โลกแห่งชาเป็นประสบการณ์ที่น่ายินดีและหลากหลายสำหรับผู้ชื่นชอบชาทุกที่ ไม่ว่าคุณจะชอบกลิ่นหอมของชาเขียว ความจัดจ้านของชาดำ หรือความซับซ้อนของชาอูหลง ในการลองดื่มชาอะไรใหม่ๆ จะทำให้คุณได้เดินทางอย่างสนุกสนานสู่โลกแห่งชาอันน่าหลงใหล

Previous article Is the Lemongrass Tea and Yogurt Tea could be a good health combination to have and why ?

Leave a comment

Comments must be approved before appearing

* Required fields