Skip to content
Free shipping within Thailand for minimum order THB 1,500.00
Free shipping within Thailand for minimum order THB 1,500.00

Country

Embracing Tradition: The Significance of Tea in Chinese New Year Celebrations ‘ชา’ สัญลักษณ์แห่งความร่ำรวยและความสุขในวันตรุษจีน

Embracing Tradition: The Significance of Tea in Chinese New Year Celebrations ‘ชา’ สัญลักษณ์แห่งความร่ำรวยและความสุขในวันตรุษจีน

วันตรุษจีน เป็นเทศกาลที่มีความสำคัญอย่างยิ่งในวัฒนธรรมจีน มีความหมายและสัญลักษณ์ที่เกี่ยวข้องกับความเจริญรุ่งเรือง สงบสุข และความเห็นใจต่อผู้อื่น ประชาชนจีนและชาวต่างชาติทั่วโลกส่วนใหญ่เตรียมตัวเฉลิมฉลองเทศกาลนี้อย่างเต็มที่


ในช่วงเทศกาลตรุษจีน เครื่องดื่มที่นิยมและได้รับความนิยมมากที่สุดคือ "ชา" ซึ่งมีความสำคัญอย่างมากในวัฒนธรรมจีนและถือเป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพด้วย การดื่มชาในเทศกาลตรุษจีนไม่เพียงแต่เป็นการส่งต่อประเพณีและความเชื่อ แต่ยังเป็นการเชื่อมโยงและสร้างความสัมพันธ์ในครอบครัวและกับเพื่อนฝูงด้วยกัน


DISCOVER CHAIDIM TEA HOUSE : https://www.chaidim.com/pages/chaidim-tea-house

นอกจากนี้ชาที่นิยมดื่มยังมีหลายชนิดไม่ว่าจะเป็น "ชาขาว" (White Tea) "ชาดำ" (Black Tea) ชาเขียว (Green Tea) หรือ ชาอู่หลง (Oolong Tea) เป็นเครื่องดื่มที่มีความนิยมในช่วงเทศกาลตรุษจีน การดื่มชาเหล่านี้มักเป็นกิจกรรมที่สร้างความสุขและความอบอุ่นในครอบครัว นอกจากนี้การเสริฟชาในเทศกาลตรุษจีนยังเป็นส่วนหนึ่งของพิธีกรรมและประเพณีที่สำคัญ เช่น การนำชาไปเสนอเป็นเครื่องบูชาต่างๆ ในการเฉลิมฉลองในวันตรุษจีน

Chaidim Chinese New Year Collection ชายดิม ชาคอลเล็กชั่น

Chaidim Chinese New Year Collection ชายดิม ชาคอลเล็กชั่น ที่สรรสร้างขึ้นเพื่อเทศกาลตรุษจีน เทศกาลแห่งครอบครัวอันอบอุ่นโดยเฉพาะ โดยมีชาอู่หลง 4 ชนิดตาม ธาตุ ดิน (Earth) น้ำ (Water) ลม (Wind) ไฟ (Fire) ซึ่งในวัฒนธรรมจีน มีความเชื่อที่เกี่ยวข้องกับธาตุที่ประกอบด้วย ดิน น้ำ ลม และไฟ ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการสร้างสมดุลและความสมดุลในชีวิตของมนุษย์และโลกรอบตัว เชื่อว่าการเข้าใจและควบคุมธาตุเหล่านี้จะช่วยให้มนุษย์มีชีวิตอยู่ในความสุขและความเจริญรุ่งเรืองมากขึ้น

Chaidim Chinese New Year Collection ชายดิม ชาคอลเล็กชั่น

Chaidim Wind Dragon Huang Qi Wuyi Rock Oolong tea

ชาอู่หลงร็อควู่หยี ตัวแทนแห่งชาธาตุลม กลิ่นหอมหวาน ชาอู่หลงที่สวยงามนี้ผสมผสานกลิ่นหอมของผลไม้และดอกไม้ได้อย่างกลมกลืน นำมาซึ่งกลิ่นหอมคล้ายกล้วยไม้พร้อมกลิ่นของอัลมอนด์และผลไม้แห้ง มีกลิ่นอโรมาติกฟุ้งง่ายในการชงแต่ละครั้งสร้างความรู้สึกที่น่าหลงใหล เรียนรู้ที่จะชื่นชมชาที่คุ้มค่าตามวัย ชาอู่หลงนี้เป็นชาหมักมีอายุ ซึ่งเก็บเกี่ยวเดือนเมษายน ถึงพฤษภาคม 2018

Chaidim Wind Dragon Huang Qi Wuyi Rock Oolong tea

ลม (Air): ลมถือเป็นธาตุที่เชื่อว่าเป็นพลังที่ช่วยในการกระตุ้นการเจริญเติบโตและการแพร่กระจายความรู้ ในวัฒนธรรมจีน ลมมักถูกเชื่อว่าเป็นธาตุที่ช่วยในการกระตุ้นการเดินทางและการแลกเปลี่ยนสิ่งของ มีการใช้ลมในการกระตุ้นพิธีกรรมต่างๆ

Chaidim Earth Dragon Mi Lan Xiang Dan Cong Oolong tea

หมี่หลานเซียง ชาอู่หลงสไตล์ด่านกง (Dan Cong) ที่โด่งดังที่สุด ชาอู่หลงด่านกงของเราเป็นแบบคั่วปานกลางพร้อมกลิ่นดอกไม้หอมอันล้ำค่า กลิ่นหอมและรสชาติอร่อยของผลไม้สีขาวและน้ำผึ้งผสมผสานกับกลิ่นหอมของกล้วยไม้ที่ยาวนาน เมื่อคุณดื่มชานี้ให้นึกถึงชาวนาที่ปลูกต้นชาสร้างความทรงจำ เก็บไว้ที่หัวใจของคุณ ชานี้เก็บเกี่ยวเมื่อเดือนเมษายน 2023

Chaidim Earth Dragon Mi Lan Xiang Dan Cong Oolong tea

ดิน (Earth): ดินถือเป็นธาตุที่แท้จริงและเป็นฐานของทุกสิ่งมีชีวิต ในวัฒนธรรมจีน ดินมักถูกเชื่อว่าเป็นแหล่งอำนวยความสุขและความเจริญรุ่งเรือง ความเชื่อของการมีความเชื่อในดินนั้นจึงเกิดขึ้นเนื่องจากความสำคัญของการเกิดขึ้นและการเจริญเติบโตที่มีต่อพืชผลและสิ่งมีชีวิตทั้งหลาย

Chaidim Water Dragon Shui Jin Gui Wuyi Rock Oolong tea

ชาอู่หลง ฉุย จิน กุ้ย (Shui Jin Gui) เป็นชาหนึ่งในสี่ชาอู่หลงร็อควู่หยีอันโด่งดัง  Shui Jin Gui แปลตรงตัวว่าเต่าน้ำสีทอง รสชาติของชานี้ซับซ้อนด้วยกลิ่นมันเทศ คาราเมล เครื่องเทศที่มีลักษณะการคั่วบางอย่าง ชานี้เก็บเกี่ยวเมื่อเดือนเมษายน 2023

Chaidim Water Dragon Shui Jin Gui Wuyi Rock Oolong tea

น้ำ (Water): น้ำเป็นสิ่งสำคัญในการอยู่รอดและการเจริญเติบโตของทุกชีวิต ในวัฒนธรรมจีน น้ำถูกมองว่าเป็นธาตุที่สร้างชีวิตและการอยู่รอด มีความสำคัญอย่างยิ่งในการศึกษา พิธีกรรม และการบูชา

Chaidim Fire Dragon Tie Luo Han Wuyi Rock Oolong tea

ชาอู่หลงเถี่ยหลัวฮั่น จากตอนเหนือของเมืองฝูเจี้ยน กลิ่นหอมรสชาติหวานคล้ายผลไม้และดอกไม้ มีรสชาติของอัลมอนด์และผลไม้แห้ง เป็นชาอู่หลงหมักที่มีอายุกว่า 5 ปี เก็บเกี่ยวเมื่อเดือน เมษายน-พฤษภาคม 2018

Chaidim Fire Dragon Tie Luo Han Wuyi Rock Oolong tea

ไฟ (Fire): ไฟเป็นธาตุที่เชื่อว่าเป็นศัตรูและเพื่อนกัน การเปิดใช้งานและการควบคุมไฟมีความสำคัญอย่างมากในการศึกษาฉลากและในพิธีกรรมต่างๆ ในวัฒนธรรมจีน ไฟมักถูกใช้ในการเฉลิมฉลองและในพิธีการทางศาสนา

การเฉลิมฉลองวันตรุษจีนด้วยการดื่มชาเป็นประเพณีที่มีความสำคัญอันยิ่งใหญ่ในวัฒนธรรมจีน การดื่มชาเป็นกิจกรรมที่สร้างสรรค์ความสุขและความสบายใจในครอบครัวและชุมชน มันไม่เพียงแต่เป็นการเสริมสร้างความสัมพันธ์และความเข้าใจต่อกัน แต่ยังเป็นการเชื่อมโยงระหว่างรุ่นและการรับรู้วัฒนธรรมอันยาวนานของชาวจีน การดื่มชาในวันตรุษจีนดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการเฉลิมฉลองที่เต็มไปด้วยความสุขและความสดใส ทั้งนี้ยังเน้นความสำคัญของการรักษาประเพณีและการเชื่อในความเจริญรุ่งเรืองของครอบครัวและชุมชนในช่วงเทศกาลสำคัญนี้ด้วย

ค้นหาชาที่คุณสนใจเพิ่มเติมได้ที่ www.chaidim.com

Previous article Discovering the Essence of Thai Tea: A Guide by a Tea Advisor Professional in Thailand!
Next article 7 Smart Ways to Escape Pollution: ฝุ่นมลพิษเยอะขนาดนี้จะหลีกเลี่ยงอย่างไรดี?

Leave a comment

Comments must be approved before appearing

* Required fields