Skip to content
Free shipping within Thailand for minimum order THB 1,500.00
Free shipping within Thailand for minimum order THB 1,500.00

Country

7 สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับความแตกต่างระหว่างชา ก่อนจะเลือกหยิบมาดื่ม The Tea Sommelier's Guide: Tea Selection, Pairing, and Tasting

7 สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับความแตกต่างระหว่างชา ก่อนจะเลือกหยิบมาดื่ม The Tea Sommelier's Guide: Tea Selection, Pairing, and Tasting

“ชา” นั้นเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายทั่วโลก เป็นเครื่องดื่มยอดนิยมที่มีการเพราะปลูกและผลิตในทุกๆพื้นที่ทั่วโลก  ชาเป็นเครื่องดื่มที่ค่อนข้างเป็นมิตรกับผู้ที่ไม่สามารถดื่มคาเฟอีนในปริมาณมากๆได้ เนื่องจากว่ามีคาเฟอีนเพียง 1 ใน 3 ของกาแฟเท่านั้นซึ่งถือว่ามีปริมาณที่น้อย ซึ่งทำให้คุณสามารถดื่มได้บ่อยๆ ในชาแต่ละชนิดจะอุดมไปด้วยสารที่เรียกว่า แฮล-ธีอะนีน(l-theanine) และกรดอะมิโน ซึ่งมีการวิจัยแล้วว่าสารเหล่านี้สามารถช่วยให้คุณผ่อนคลาย และสงบ  โดยการดื่มชาที่ดีนั้นจะทำให้คุณรู้สึกดี 

ชามีอยู่หลายประเภท และมีการปลูกชาอยู่ทั่วทุกทวีป ยกเว้นแอนตาร์กติกา ไม่ว่าจะเป็นชา เขียว ชาดำ ชาอู่หลง และอื่นๆซึ่งเป็นผลผลิตจาก พุ่มไม้ที่เราเรียกว่า ต้นคาเมเลีย (Camellia Sinensis) มีถิ่นกำเนิดในแถบพื้นที่กึ่งเขตร้อนที่ทอดยาวตั้งแต่อินเดียตะวันออกไปจนถึงลาวตอนเหนือและเวียดนาม ไปจนถึงจีนตะวันตกเฉียงใต้ ความแตกต่างของรสชาติขึ้นอยู่กับความแตกต่างของพันธุ์พืช สภาพการเจริญเติบโต และรูปแบบการแปรรูป ซึ่งในบทความนี้เราจะจัดชาออกเป็น 2-3 หมวดหมู่ เพื่ออธิบายความเหมือนความแตกต่างของชา

  1. ชาเขียว Green tea

ชาเขียว Green tea

ชาเขียว จะมีรสชาติที่แตกต่างมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้วยกระบวนการออกซิเดชั่น (tea oxidation) ที่เพียงเล็กน้อยทำให้ใบชาคงความเขียว มีรสชาติความสด มีกลิ่นคล้ายๆ หญ้า ผัก และสาหร่าย ผลการศึกษาพบว่าการหยุดกระบวนการออกซิเดชั่นของตั้งแต่เนิ่นๆ ในระหว่างการผลิตชาเขียว ส่งผลให้โพลีฟีนอลมีความเข้มข้นสูง ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีศักยภาพ  ที่มีการวิจัยแล้วว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย

  1. ชาดำ Black tea

ถ้าคุณปล่อยให้ชาเกิดการออกซิไดซ์อย่างเต็มที่ ก่อนที่จะเข้าสู่กระบวนการทำให้แห้ง คุณก็จะได้ชาที่ตรงข้ามกับชาเขียวอย่างสิ้นเชิง นั่นก็คือ “ชาดำ” การออกซิเดชั่นนั้นควบคู่ไปกับการกลิ้งและนวดใบชาอย่างปราณีต ทำให้เกิดสารประกอบมอลต์และแทนนิกพร้อมกับรสชาติของผลไม้และช็อคโกแลต การแปรรูปชาดำยังนำไปสู่รสชาติที่เข้มข้นขึ้น ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมจึงเหมาะกับนม  น้ำตาล น้ำผึ้ง เพื่อเพิ่มรสชาติให้อร่อยมากยิ่งขึ้น

  1. ชาอู่หลง Oolong tea

ชาอู่หลง Oolong tea

หากชาเขียวเป็นชาที่ผ่านการออกซิไดซ์น้อยมาก ในขณะที่ชาดำผ่านการออกซิไดซ์อย่างเต็มที่ แล้วชาที่ผ่านการออกซิไดซ์ปานกลางล่ะ? เรากำลังพูดถึงชาอู่หลง นั่นเอง เป็นชาที่ผ่านการออกซิไดซ์ระดับปานกลางค่อนข้างน้อย ไปจนถึงปานกลางค่อนข้างมาก ดังนั้นชาอู่หลงจึงมี รสชาติ ความเข้ม สีสัน ที่หลากหลาย โดยคำว่า อู่หลง (Wu Long) แปลจากภาษาจีนกลางแปลว่า “มังกรดำ” ซึ่งอาจจะมาจากพื้นที่เพาะปลูกชาอู่หลงซึ่งเป็นภูเขาสูงคดเคี้ยวคล้ายมังกรในมณฑลฝูเจี้ยน 

ในประเทศไต้หวันนั้นชาอู่หลงบนยอดเขาสูงจะมีน้ำชาเป็นสีเขียวเกือบเท่าชาเขียว แต่การทำปฏิกิริยาออกซิเดชั่นเพียงเล็กน้อย อันที่จริงคือไม่มากหรือไม่น้อยจนเกินไป ทำเปลี่ยนทำให้รสชาติของชาเป็นรสชาติที่หอมสดชื่น มีกลิ่นของดอกไม้ป่าเข้มข้น ชาอู่หลงที่มีชื่อเสียงมีอยู่หลายชนิด แต่ละชนิดก็มีความพิเศษในรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์แตกต่างกันไป อย่างเช่นชาอู่หลงต้งติ่ง (Dong Ding) และเถี่ยกวนยิน (Tie Guan Yin) จะมีการถูกออกซิไดซ์มากกว่าทำให้มีกลิ่นและรสชาติของถั่วมากขึ้น เข้มข้นขึ้น และเป็นรสชาติที่ติดทนนาน ชาอู่หลงในประเทศจีนนั้น การผลิตชา การคั่วชาเป็นทักษะที่สำคัญพอๆกับการทำอาหาร เพราะจะต้องใช้ความชำนาญการ การลงมือทำอย่าปราณีต อย่างชาอู่หลงจากภูเขาวู่ยี่ (Wuyi) ที่มีการคั่วเข้มเข้น กลิ่นของชาจึงครุกรุ่นไปด้วยด้วยชาติคล้ายวิสกี้ คาราเมล และรสสัมผัสของน้ำเกลือแร่

  1. ชาขาว White tea

เมื่อชาอู่หลงคือการผลิตอย่างปราณีตหลายขั้นตอน แต่สำหรับชาขาว นั้นกลับมีกรรมวิธีการผลิตแบบปล่อยไปตามธรรมชาติ ยอดใบชาที่ถูกเด็ดออกมาจะถูกทำให้แห้งโดยผ่านกระบวนการผลิตเพียงเล็กน้อยไม่ว่าจะเป็นการตากแห้ง หรืออบแห้ง ในขณะที่ผ่านกระบวนการทำให้แห้งนั้นใบชาจะเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นเล็กน้อย  ทำให้ชามีกลิ่นหอมครีมเข้มข้นและกลิ่นดอกไม้อันละเอียดอ่อน อย่างเช่นชาขาว กงเหม่ย (Gong Mei) และ ชูเหม่ย (Shou Mei) เป็นต้น  โดยชาขาวซิลเวอร์นีดเดิ้ล (Silver Needle) ซึ่งผลิตจากยอดใบชาอ่อนใบตูมซึ่งยังไม่เปิดออก ชาขาวชนิดนี้จะมีรสชาติอ่อนละมุนพร้อมด้วยความหวานและกลิ่นของมาร์ชเมลโล่อ่อนๆ เช่นเดียวกับ ชาขาวไป๋มู่ตัน (Bai Mu Dan) แต่จะมีรสและกลิ่นดอกไม้ที่มากกว่า

  1. ชาหมัก Fermented and aged tea

ชาหมัก Fermented and aged tea

มีชาดั้งเดิมหลายชนิดที่มีการบ่มเป็นเวลาหลายเดือน หลายปี หรือแม้กระทั่งหลายสิบปีก็มี แม้ว่าชาเขียวหรือชาอู่หลงที่มีน้ำชาสีอ่อนคนส่วนใหญ่จะดื่มง่ายที่สุด แต่ชาอู่หลงสีอ่อนหรือชาออู่หลงสีเข้มสามารถพัฒนาความเข้มข้นของรสชาติได้ตามอายุของชา นอกจากนี้การบ่มทำให้มีแบคทีเรียและเชื้อราตามช่วงอายุ แต่การหมักบ่มชานั้นไม่ได้ทำให้เกิดกรดแลคติคหรือมีฤทธิ์แอลกอฮอล์เหมือนการหมักเบียร์ หรือผักดองแต่อย่างใด แต่ก็ถือเป็นการหมักดังนั้นชาหมักที่มีชื่อเสียงจะมีราคาที่ค่อนข้างสูง

ชาหมักที่มีชื่อเสียงที่สุดคือ ชาผูเอ๋อ (Pu-Erh) ซึ่งผลิตในมณฑลยูนนานของจีนและภูมิภาคใกล้เคียงของลาว ไทย และเวียดนาม ซึ่งชานี้เริ่มผลิตจากชาเขียวแต่การบ่มในระยะเวลาที่ยาวนานทำให้ตัวชาสูญเสียรสชาติของหญ้าสดออกไปกลายเป็นความเข้มข้น มีกลิ่นของไม้ และรสชาติความกลมกล่อมของดิน 

  1. ชาสมุนไพร Herbal Tea

ชาสมุนไพร Herbal Tea

ชาสมุนไพร หรือเครื่องดื่มที่ ชงด้วยสมุนไพร มีความแตกต่างจากชา (Camellia sinensis) การชงที่ทำจากสมุนไพร ดอกไม้และธัญพืช คุณอาจรู้จัก คาโมมายล์ (Chamomile) หรือเปปเปอร์มินต์ (Peppermint) แต่นอกจากนี้ยังมีสมุนไพรชนิดอื่นๆซึ่งเป็นที่นิยมอีกด้วย เช่น ดอกเก็กฮวย (Chrysanthemum) ตะไคร้ (Lemongrass)  ขิง (Ginger) ใบเตย (Pandanus) ดอกอัญชัญ (Butterfly Pea) ดอกลาเวนเดอร์ (Lavender) และอื่นๆอีกมากมาย

  1. ชาธัญพืช Grain Tea

    นอกจากนี้ยังมีชาที่ทำจากธัญพืช ซึ่งเป็นที่นิยมดื่มโดยเฉพาะในประเทศเกาหลีและญี่ปุ่น เช่น ชาข้าวบาร์เลย์ และชาไหมข้าวโพด ล้วนทำให้ได้ชาธัญพืชที่เข้มข้นและผ่อนคลายตามธรรมชาติ ยิ่งไปกว่านั้น ชาธัญพืชเหล่านี้ยังให้ความสดชื่นอย่างน่ามหัศจรรย์เมื่อแช่เย็น หรือเติมน้ำแข็ง เป็นเครื่องดื่มปราศจากคาเฟอีนที่สมบูรณ์แบบที่นิยมชงและดื่มในเวลาที่อากาศร้อนๆ

เมื่อคุณรู้จักชาแทบจะทุกประเภทแล้วตอนนี้คุณก็สามารถเลือกดื่มชาที่เหมาะสมกับความชอบของคุณได้ ไม่ว่าจะเป็นชาที่มีรสชาติอ่อนๆ เช่นชาขาว หรือรสชาติเข้มข้นอย่างชาผูเอ๋อ อีกทั้งคุณสามารถลองชิมชาประเภทอื่นเพื่อลองรสชาติใหม่ๆเพิ่มประสบการณ์ให้แก่ตัวเองได้อีกด้วย  สำหรับคนที่ไม่ต้องการดื่มคาเฟอีนก็ยังสามารถเลือกดื่มชาสมุนไพรที่หอมกล่อมกล่อมและช่วยให้สงบ ผ่อนคลายได้เฉกเช่นเดียวกับการดื่มชา 

สามารถค้นหาชาที่คุณชื่นชอบได้ที่เว็ปไซต์ของเรา www.chaidim.com เรามีชาทุกประเภทให้เลือกตามความต้องการของคุณ

Previous article มารู้จักกับ 5 Types of Black Tea ชาดำยอดนิยมที่คนรักชาไม่ควรพลาด
Next article ความงามของศิลปะและวัฒนธรรมชามัทฉะ Matcha Green Tea กว่า 500 ปี: การเดินทางสู่ความเงียบสงบและเอกลักษณ์ของรสชาติ

Leave a comment

Comments must be approved before appearing

* Required fields