Skip to content
Free shipping within Thailand for minimum order THB 1,500.00
Free shipping within Thailand for minimum order THB 1,500.00

Country

“Black Tea Benefits” A Cup of Wellness “ชาดำ” คุณประโยชน์ และสิ่งที่จะเกิดขึ้นเมื่อคุณดื่มเป็นประจำ

“Black Tea Benefits” A Cup of Wellness “ชาดำ” คุณประโยชน์ และสิ่งที่จะเกิดขึ้นเมื่อคุณดื่มเป็นประจำ

Black Tea Benefits A Cup of Wellness “ชาดำ” คุณประโยชน์ และสิ่งที่จะเกิดขึ้นเมื่อคุณดื่มเป็นประจำ

“ชาดำ” (Black Tea) เป็นเครื่องดื่มยอดนิยมทั่วโลก

“ชาดำ” (Black Tea) เป็นเครื่องดื่มยอดนิยมทั่วโลก ในหลากหลายวัฒนธรรมและประเพณีการดื่มชาแต่ละประเทศล้วนมีความเกี่ยวข้องการการดื่มชาดำ เพราะไม่เพียงเป็นเครื่องดื่มที่หอมอร่อยมีเรื่องราวเบื้องหลังชาดำแต่ละประเภทอันยาวนาน ยังเป็นแหล่งคุณประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้ว

ดำนั้นมีมากมายหลากหลายประเภท ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากต้น Camellia sinensis มีความโดดเด่นเหนือใครด้วยรสชาติที่แตกต่าง กลิ่นหอมเข้มข้น และคุณสมบัติที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพมากมาย มาเจาะลึกลงไปถึงส่วนลึกของชาดำนี้เพื่อค้นพบคุณประโยชน์อันน่าทึ่งต่อสุขภาพร่างกายที่คุณอาจคาดไม่ถึง สามารถอ่านบทความเกี่ยวกับชาดำเพิ่มเติมได้ที่นี่

5 Types of Black Tea 

9 Traditional Teas Across the Globe

Black Loose Tea Leave
  1. สารต้านอนุมูลอิสระ: Antioxidant Powerhouse:

ชาดำอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ โดยส่วนใหญ่เป็นโพลีฟีนอล เช่น ทีฟลาวิน ธีรูบิกินส์ และคาเทชิน สารประกอบเหล่านี้ช่วยต่อสู้กับความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชั่น ต่อต้านอนุมูลอิสระที่เป็นอันตรายในร่างกาย การบริโภคชาดำเป็นประจำอาจลดความเสี่ยงของโรคเรื้อรัง เช่น โรคหัวใจ มะเร็ง และเบาหวาน

  1. สุขภาพหัวใจ: Heart Health Guardian:

การศึกษาจำนวนมากได้เชื่อมโยงการบริโภคชาดำเข้ากับสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดที่ดีขึ้น สารต้านอนุมูลอิสระช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล LDL จึงป้องกันการสะสมของคราบจุลินทรีย์ในหลอดเลือดแดง นอกจากนี้ ชาดำช่วยส่งเสริมการขยายหลอดเลือด ควบคุมความดันโลหิต และเพิ่มการไหลเวียน ผลกระทบที่รวมกันเหล่านี้ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมองและหัวใจวาย

Black Tea Boost Immunity
  1. ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน: Boosts Immunity:

คุณสมบัติในการกระตุ้นภูมิคุ้มกันของชาดำมีสาเหตุมาจากคาเทชิน แอนติเจนอัลคิลามีน และแทนนินในระดับสูง สารประกอบเหล่านี้ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน เสริมสร้างการป้องกันร่างกายจากการติดเชื้อ ไวรัส และแบคทีเรียที่เป็นอันตราย การบริโภคชาดำเป็นประจำอาจช่วยป้องกันอาการเจ็บป่วยทั่วไปและส่งเสริมวิถีชีวิตดีขึ้น

  1. เคลียร์สมองให้โล่งและเพิ่มสมาธิการจดจ่อ: Mental Clarity and Focus:

ชาดำมีคาเฟอีนถึงแม้จะมีปริมาณน้อยกว่าเมื่อเทียบกับกาแฟ แต่ก็ให้พลังงานอย่างอ่อนโยนโดยไม่มีผลข้างเคียงที่กระวนกระวายใจ เมื่อใช้ร่วมกับกรดอะมิโน แอล-ธีอะนีน ชาดำจะส่งเสริมความตื่นตัว สมาธิ และการทำงานของการรับรู้ นอกจากนี้ แอล-ธีอะนีนยังก่อให้เกิดความรู้สึกสงบและผ่อนคลาย ต่อต้านผลกระตุ้นของคาเฟอีน และส่งเสริมสภาวะจิตใจที่สมดุล

  1. ช่วยย่อยอาหาร: Digestive Aid:

ชาดำซึ่งเป็นที่รู้จักมาแต่โบราณว่ามีประโยชน์ในการย่อยอาหารสามารถบรรเทาอาการไม่สบายทางเดินอาหารและส่งเสริมการย่อยอาหารที่ดีต่อสุขภาพ แทนนินในชาดำมีคุณสมบัติต้านการอักเสบ ผ่อนคลายระบบทางเดินอาหาร และลดการอักเสบ นอกจากนี้ คุณสมบัติในการต้านจุลชีพของชาดำอาจช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่เป็นอันตรายในลำไส้ และรักษาสมดุลของจุลินทรีย์ให้แข็งแรง

6.	ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด: Lowers Blood Sugar Levels
  1. ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด: Lowers Blood Sugar Levels:

ชาดำช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด การศึกษาระบุว่าสารประกอบบางชนิดในชาดำอาจลดความต้านทานต่ออินซูลิน ซึ่งช่วยในการจัดการระดับน้ำตาลในเลือด การบริโภคชาดำเป็นประจำซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพและการดำเนินชีวิตอาจเป็นประโยชน์สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานหรือผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะนี้ อ่านบทความเกี่ยวกับ การดื่มชาช่วยลดเสี่ยงเบาหวานได้ ที่นี่ 

“Black Tea Benefits” A Cup of Wellness

ตั้งแต่รสชาติเข้มข้นไปจนถึงประโยชน์ต่อสุขภาพที่น่าประทับใจ “ชาดำ” ยังคงเป็นเครื่องดื่มที่วัฒนธรรมทั่วโลกชื่นชอบ ไม่ว่าจะเพลิดเพลินกับการอุ่นร้อนหรือดื่มแบบเย็นโดยผสมน้ำแข็งเพื่อให้สดชื่น ก็มีล้วนมีคุณสมบัติในการส่งเสริมสุขภาพร่ายกายได้ การชงชาดำและลิ้มรสชาดำที่ไม่เพียงแต่มีรสชาติอันยอดเยี่ยมเท่านั้น แต่ยังส่งผลอย่างลึกซึ้งต่อความเป็นอยู่ที่ดีของคุณด้วย

หากคุณกำลังมองหาเครื่องดื่มชาและสมุนไพรเพื่อสุขภาพที่ดี ชายดิม ทีเฮ้าส์ (Chaidim Tea House) มีตัวชาที่หลากลายเหมาะสมกับคุณอย่างแน่นอน สามารถค้นหาชาที่คุณชื่นชอบได้ที่ www.chaidim.com

Reference:

https://www.uclahealth.org/news/6-health-benefits-of-drinking-black-tea
https://www.healthline.com/nutrition/black-tea-benefits

Previous article The Culinary Delights of Thailand: A Journey Through Thai Cuisine
Next article Buying Tea Online and Enjoying an Afternoon Tea

Leave a comment

Comments must be approved before appearing

* Required fields