Skip to content
Free shipping within Thailand for minimum order THB 1,500.00
Free shipping within Thailand for minimum order THB 1,500.00

Country

9 Traditional Teas Across the Globe : มารู้จักกับชาในแต่ละวัฒนธรรมของแต่ละประเทศ

9 Traditional Teas Across the Globe : มารู้จักกับชาในแต่ละวัฒนธรรมของแต่ละประเทศ

A Journey of Flavor and Heritage

“ชา” อาจถือได้ว่าเป็นหัวใจสำคัญของวัฒนธรรมของประเทศต่างๆ ทั่วโลก ตั้งแต่ชาเขียวหอมกรุ่นจากญี่ปุ่นไปจนถึงชาดำรมควันของชารัสเซียคาราวาน แต่ละประเทศมีการผสมผสานที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวเข้ากับประวัติศาสตร์อันยาวนานและความสำคัญทางวัฒนธรรม ในบทความนี้เราจะร่วมออกเดินทางเพื่อเรียนรู้ชาดั้งเดิมของไทย จีน ไต้หวัน ญี่ปุ่น อินเดีย ศรีลังกา ยุโรป และรัสเซีย

1) China: Pu-erh Tea 普洱茶 ชาผูเออร์

Pu-erh Tea is a fermented tea produced in Yunnan Province, China.

China: Pu-erh Tea 普洱茶 ชาผูเออร์  Pu-erh Tea is a fermented tea produced in Yunnan Province, China.

“ชาผูเออร์” มีประวัติยาวนานกว่าพันปี จากกระบวนการหมักและบ่มที่เป็นเอกลักษณ์ ชาผูเออร์มักถูกอัดเป็นรูปร่างเค้กหรือก้อนอิฐ เพื่อให้มันสุกเมื่อเวลาได้ผ่านไป วีธีการคล้ายกับการทำไวน์ชั้นดี ชานี้มีชื่อเสียงในด้านกลิ่นหอมเอิร์ธโทน รสชาติเข้มข้น และคุณประโยชน์ต่อสุขภาพ ทำให้ชานี้เป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมจีนอันเป็นที่รักและเป็นองค์ประกอบสำคัญของพิธีชงชาของจีนแบบดั้งเดิม

2) Taiwan: Oolong Tea 乌龙 ชาอู่หลง

Oolong Tea is a partially oxidized tea with a diverse range of flavors.

Taiwan: Oolong Tea 乌龙茶 ชาอู่หลง Oolong Tea is a partially oxidized tea with a diverse range of flavors.

“ไต้หวัน” มีชื่อเสียงในด้านชาอู่หลงชั้นเลิศซึ่งปลูกในพื้นที่ภูเขาของเกาะไต้หวัน ชาอู่หลงผ่านกระบวนการผลิตอันพิถีพิถันทั้งการทำให้แห้ง การออกซิเดชั่น (Oxidation) และการคั่วชา ส่งผลให้ได้รสชาติที่ซับซ้อนซึ่งอาจแตกต่างกันไปตั้งแต่กลิ่นดอกไม้และผลไม้ไปจนถึงรสชาติที่หอมอร่อยและมีกลิ่นครีม การดื่มชาอู่หลงแต่ละจิบสะท้อนให้เห็นถึงทักษะและฝีมือของผู้ผลิตชาชาวไต้หวัน ทำให้เป็นชาที่ชื่นชอบทั้งในประเทศและต่างประเทศ

Chaidim Loose Tea Dong Ding Oolong

3) Japan: Sencha Green Tea 煎茶 ชาเขียวเซ็นฉะ

Sencha Green Tea is a steamed green tea with a fresh, grassy flavor.

Japan: Sencha Green Tea 煎茶 ชาเขียวเซ็นฉะ Sencha Green Tea is a steamed green tea with a fresh, grassy flavor.

“ในญี่ปุ่น” วัฒนธรรมชาฝังลึกในชีวิตประจำวันของชาวญี่ปุ่น และชาเขียวเซ็นฉะ ( 煎茶 ) เป็นหนึ่งในพันธุ์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด โดยเก็บเกี่ยวจากใบอ่อนของต้น Camellia sinensis เซ็นฉะมีชื่อเสียงในเรื่องสีเขียวสดใสและรสชาติที่สด ชาถูกต้มที่อุณหภูมิไม่สูงมากเพื่อรักษารสชาติอันละเอียดอ่อน และมักจะดื่มได้ตลอดทั้งวัน เซ็นฉะมีบทบาทสำคัญในพิธีชงชาของญี่ปุ่น และแสดงถึงความสามัคคี ความเคารพ และความเงียบสงบ อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ชาเขียว

Chaidim Sencha Green Tea

4) Thailand: Thai Tea ชาไทย

Type of Tea: Thai Tea is typically a blend of black tea, fresh milk, and condensed milk.

“ชาไทย” หรือที่รู้จักในชื่อ ชาเย็น เป็นเครื่องดื่มที่มีรสหวานและครีมที่กลายมาเป็นส่วนสำคัญวิถีการดื่มชาของคนไทย ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากประเพณีการดื่มชาของชาวจีนอพยพที่เข้ามาตั้งถิ่นฐานในประเทศไทย การเติมรสชาติอย่างเช่น นมข้นหวาน และนมสดลงในชา ทำให้ชาไทยมีรสชาติที่โดดเด่นและมีสีส้มสดใส ชาไทยมักเสิร์ฟบนน้ำแข็งเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมที่ดื่มได้โดยเฉพาะในอากาศร้อนแทบทั้งปี

ในประเทศไทยเรานั้นนอกจากชาเย็นแล้ว “เรานิยมดื่มชาสมุนไพรเช่นเดียวกัน” โดยจะเป็นสมุนไพรพื้นเมือง ที่สามารถเพาะปลูกและหาได้ง่ายในภูมิภาคของเรา เช่น สมุนไพรตะไคร้ ขิง ใบเตย ดอกอัญชัญ เก็กฮวย และ กระเจี๊ยบแดง นิยมดื่มทั้งแบบร้อนหรือเย็น

Chaidim Lemongrass Pandan

Chaidim Lemongrass Ginger

Chaidim Lemongrass Pandan Butterfly Pea

5) India: Darjeeling Tea दार्जिलिंग चाय ชาดาร์จีลิ่ง

Darjeeling Tea is a light-bodied black tea grown in the Darjeeling region of India.
India: Darjeeling Tea दार्जिलिंग चाय ชาดาร์จีลิ่ง Darjeeling Tea is a light-bodied black tea grown in the Darjeeling region of India.

“ชาดาร์จีลิ่ง” เป็นที่รู้จักในชื่อ "แชมเปญแห่งชา" (Champagne of Teas) ได้รับการยกย่องจากกลิ่นหอมอันประณีตและกลิ่นหอมของดอกไม้ ชานี้ปลูกในบริเวณเชิงเขาหิมาลัยที่มีหมอกหนา โดยได้ประโยชน์จากพื้นที่อันเป็นเอกลักษณ์ของภูมิภาค ซึ่งให้รสชาติมัสคาเทล muscatel อันเป็นเอกลักษณ์ ถือเป็นสิ่งที่พิเศษในวัฒนธรรมอินเดีย และชาดาร์จีลิ่งมักจะถูกลิ้มรสในช่วงน้ำชายามบ่ายสบายๆ

6) Sri Lanka: Ceylon Tea ชาซีลอน

Ceylon Tea refers to black tea produced in Sri Lanka.

“ชาซีลอน” แห่งศรีลังกา มีชื่อเสียงในด้านไร่ชาอันเขียวชอุ่มที่ทอดยาวไปทั่วที่ราบสูงตอนกลางของพื้นที่ ชาซีลอน Ceylon ได้รับการแนะนำโดยชาวอาณานิคมอังกฤษในศตวรรษที่ 19 และกลายเป็นที่ชื่นชอบไปทั่วโลกอย่างรวดเร็วด้วยรสชาติที่จัดจ้านและความสดชื่น ปัจจุบัน ศรีลังกาเป็นหนึ่งในผู้ส่งออกชาชั้นนำของโลก และชาซีลอนได้รับการยกย่องจากรสชาติที่เข้มข้นในบรรดาชาแดงและรสชาติที่หลากหลาย

7) United Kingdom: English Breakfast Tea ชาอิงลิชเบรกฟาสท์

English Breakfast Tea is a full-bodied black tea blend, typically made from Assam, Ceylon, and Kenyan tea leaves.

United Kingdom: English Breakfast Tea ชาอิงลิชเบรกฟาสท์ English Breakfast Tea is a full-bodied black tea blend, typically made from Assam, Ceylon, and Kenyan tea leaves.

ชาอิงลิชเบรกฟาสท์ เป็นส่วนสำคัญของวัฒนธรรมอังกฤษ ซึ่งผู้ชื่นชอบชาทั่วทั้งสหราชอาณาจักรและที่อื่นๆ ชื่นชอบ ว่ากันว่าการผสมผสานอันเป็นเอกลักษณ์นี้มีต้นกำเนิดในสกอตแลนด์ในศตวรรษที่ 19 แต่ได้รับความนิยมทั่วทั้งอังกฤษในยุควิคตอเรียน ชาอิงลิชเบรกฟาสท์ขึ้นชื่อในเรื่องรสชาติเข้มข้น กลิ่นมอลต์ และกลิ่นหอมที่เติมพลัง ทำให้เป็นเครื่องดื่มหลักสำหรับมื้อเช้าหรือน้ำชายามบ่าย

Chaidim English Breakfast

8) Russia: Caravan Smoke Black Tea - Караванный чай - รัสเชียนคาราวาน

Caravan Smoke Black Tea is a heavily smoked black tea.

Russia: Caravan Smoke Black Tea - Караванный чай - รัสเชียนคาราวาน Caravan Smoke Black Tea is a heavily smoked black tea.

“รัสเชียนคาราวาน” Russian Caravan Tea มีรากฐานมาจากเส้นทางการค้าทางประวัติศาสตร์ของรัสเซีย ซึ่งถูกขนส่งไปตามเส้นทางสายไหมโบราณ ชานี้ได้รสชาติควันที่โดดเด่นจากกระบวนการทำให้แห้งแบบดั้งเดิม ผสมผสานชา 3 ชนิด คือ อู่หลง oolong ชาดำฉีเหมิน Keemun และลาปซางซูชง Lapsang Souchong ผลลัพธ์ที่ได้คือรสชาติชาที่แข็งแกร่งและมีกลิ่นหอมชวนให้นึกถึงภาพแคมป์ไฟและการเดินทางอันห่างไกล Russian Caravan ยังคงเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมของรัสเซีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูหนาวที่มอบความอบอุ่นและความผ่อนคลาย

นิยมชงผสมกับ เปลือกส้ม อบเชย และเครื่องเทศอื่นๆ เช่นกานพลู เพื่อกลิ่นและรสชาติที่หอมยิ่งขึ้น

Lapsang Souchong Wild Trees Smoke Black Tea

Lapsang Souchong Orchid Aroma Loose Black Tea

9) Turkey: Peppermint Herbal Tea – ชาเปปเปอร์มินต์ - Nane Çayı

Peppermint Herbal Tea is an infusion made from dried peppermint leaves.

Turkey: Peppermint Herbal Tea – ชาเปปเปอร์มินต์ - Nane Çayı Peppermint Herbal Tea is an infusion made from dried peppermint leaves.

“แม้ว่าตุรกี” จะมีชื่อเสียงในด้านประเพณีชาตุรกีอันยาวนาน ซึ่งมักเสิร์ฟในแก้วรูปทรงดอกทิวลิป แต่ก็มีวัฒนธรรมชาสมุนไพรที่หยั่งรากลึกเช่นกัน ในบรรดาเครื่องดื่มสมุนไพรเหล่านี้ คือ “ชาเปปเปอร์มินต์” Peppermint หรือที่รู้จักกันในชื่อ "Nane çayı" ในภาษาตุรกี การชงชาสมุนไพรเปปเปอร์มินต์เพื่อทำชามีประวัติย้อนกลับไปในสมัยโบราณ โดยมีบันทึกทางประวัติศาสตร์ระบุว่ามีการใช้ใบเปปเปอร์มินต์ในการแพทย์แผนโบราณของตุรกีเพื่อประโยชน์ในการย่อยอาหารและทำให้จิตใจสงบ

Chaidim Peppermint Herbal Tea

การเรียนรู้เรื่องชาเหล่านี้เป็นสิ่งที่มีความน่าสนใจ ขณะที่เราเดินทางผ่านภูมิประเทศและวัฒนธรรมที่หลากหลายของ 9 ประเทศนี้ ก็เห็นได้ชัดว่าชาเป็นมากกว่าเครื่องดื่ม แต่ยังสะท้อนถึงประเพณี ประวัติศาสตร์ และชุมชน ที่หลอมรวมผู้คนข้ามพรมแดนและรุ่นต่อรุ่นด้วยความซาบซึ้งที่มีร่วมกัน เสน่ห์อันเหนือกาลเวลาและรสชาติชาที่ยั่งยืน

ค้นหาชาที่คุณชื่นชอบเพิ่มเติมได้ที่ WWW.CHAIDIM.COM

Previous article HOT TEA or ICED TEA? ดื่ม ชาร้อน หรือ ชาเย็น แบบไหนได้ประโยชน์ดีกว่ากันนะ
Next article Unveiling the Hidden Marvels of Green Tea: A Health Elixir Beyond the Ordinary

Leave a comment

Comments must be approved before appearing

* Required fields