Skip to content
Free shipping within Thailand for minimum order THB 1,500.00
Free shipping within Thailand for minimum order THB 1,500.00

Country

7 Types of Green Tea: Exploring 7 Varieties for Tea Enthusiasts

7 Types of Green Tea: Exploring 7 Varieties for Tea Enthusiasts

“ชาเขียว” 7 ชนิด เลือกดื่มชาแบบไหนดีที่เหมาะสำหรับคุณ

“While all green teas share a common origin, their unique processing methods and regional differences give rise to distinct flavors, aromas, and textures.

ชาเขียวเป็นที่รู้จักกันมานานหลายศตวรรษในด้านประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายและรสชาติที่น่ารื่นรมย์ ชาเขียวที่มีต้นกำเนิดมาจากพืช Camellia sinensis เป็นที่ชื่นชอบทั่วโลกเนื่องจากมีรสชาติที่สดชื่นและมีคุณสมบัติในการเสริมสร้างสุขภาพ

แม้ว่าชาเขียวทั้งหมดมีต้นกำเนิดร่วมกัน แต่ความเป็นเอกลักษณ์และความแตกต่างในการเพาะปลูกแต่ละภูมิภาคทำให้เกิดรสชาติ กลิ่น และเนื้อสัมผัสที่แตกต่างกัน มาร่วมเดินทางผ่านชาเขียวทั้ง 7 ประเภท ซึ่งแต่ละประเภทก็มีเรื่องราวของตัวเองมาเล่าให้ฟัง

  1. Sencha เซ็นฉะ

Sencha เซ็นฉะ

เซ็นฉะ (Sencha) จากประเทศญี่ปุ่นเป็นชาเขียวที่ได้รับความนิยมและบริโภคกันอย่างแพร่หลายที่สุดในประเทศ ชื่อของมันแปลว่า "ชาคั่ว" (roasted tea) ซึ่งหมายถึงกระบวนการนึ่ง ใบเซ็นฉะเติบโตภายใต้แสงแดด ทำให้มีสีเขียวสดใสและมีกลิ่นคล้ายหญ้าอ่อนๆ พร้อมแฝงไปด้วยความหวาน ขึ้นชื่อในด้านคุณสมบัติที่สดชื่นและมีชีวิตชีวา ทำให้เป็นตัวเลือกที่เหมาะสำหรับการดื่มในแต่ละวัน

  1. Matcha มัทฉะ

Matcha มัทฉะ

มัทฉะ (Matcha) เป็นชาเขียวผงที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางทั่วโลก มัทฉะมักใช้ในพิธีชงชาของญี่ปุ่น  โดยทำจากใบชาที่ปลูกในที่ร่ม เด็ดด้วยมือ นึ่ง ตากแห้ง และบดเป็นผงละเอียด ผงสีเขียวสดใสนี้ถูกเทลงในน้ำร้อน ทำให้เกิดเครื่องดื่มที่มีฟองและเข้มข้น ด้วยรสเอิร์ธโทนหวานเล็กน้อยและสารต้านอนุมูลอิสระที่อุดมสมบูรณ์ Matcha มอบประสบการณ์ทางประสาทสัมผัสที่ไม่เหมือนใครและอีกทั้งมีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพอีกมากมาย

อ่านต่อประโยชน์ของชามัทฉะ ที่นี่ 7 Proven Ways Matcha Tea Improves Your Health 

  1. Dragon Well (Longjing) หลงจิ่ง

Dragon Well (Longjing) หลงจิ่ง

ชา Dragon Well หรือ Longjing (龍井茶)หลงจิ่ง ที่มาจาก มณฑลเจ้อเจียง ของจีนมีชื่อเสียงในด้านใบแบนรูปหอกและรสชาติคล้ายเกาลัดที่โดดเด่น ชาหลงจิ่ง คัดสรรด้วยมือและย่างในกระทะขนาดใหญ่ มีกลิ่นหอมอ่อนๆ พร้อมด้วยรสเกาลัดอันละเอียดอ่อนและรสหวานที่ค้างอยู่ในคอ เนื้อสัมผัสเรียบลื่นและกลมกล่อมทำให้เป็นที่ชื่นชอบของผู้ที่ชื่นชอบชาเขียว

  1. Gyokuro ชาเขียวเกียวคุโระ

Gyokuro ชาเขียวเกียวคุโระ

ชาเขียวอีกชนิดหนึ่งจากญี่ปุ่น Gyokuro 玉露 คือชาเขียวที่ปลูกในที่ร่มซึ่งมีคุณค่าในด้านความหวานและความเข้มข้นของรสชาติอูมามิเป็นพิเศษ ก่อนการเก็บเกี่ยว ต้นเกียวคุโระจะอยู่ในร่มเป็นเวลาหลายสัปดาห์เพื่อเพิ่มการผลิตคลอโรฟิลล์และกรดอะมิโน ส่งผลให้ได้รสชาติที่ลึกและซับซ้อน เกียวคุโระมีรสหวานจากผัก พร้อมด้วยเนื้อสัมผัสที่เนยและรสชาติที่ติดทนยาวนาน ทำให้เป็นเครื่องดื่มชาเขียวที่อร่อยและ luxury เหมาะสำหรับโอกาสพิเศษ

  1. Fukamushicha ชาเขียวฟุกะมูชิ

Fukamushicha ชาเขียวฟุกะมูชิ

ชาเขียว ฟุคามุชิ 深蒸し茶 หรือ "ชานึ่ง" เป็นชาเขียวญี่ปุ่นที่ขึ้นชื่อในเรื่องสีที่สดใสและรสชาติจัดจ้าน ชาเขียว ฟุคามุชิ ต่างจากชาเขียวทั่วไปตรงที่ผ่านกระบวนการนึ่งเป็นเวลานาน ซึ่งจะทำให้ใบแตกและเพิ่มรสชาติให้เข้มข้นขึ้น ส่งผลให้ได้น้ำชาสีเขียวเข้มที่มีรสชาติเข้มข้นและมีลักษณะขุ่นเล็กน้อย ชาเขียว ฟุคามุชิ นำเสนอความสมดุลอันเป็นเอกลักษณ์ของความหวานและความฝาด ทำให้เป็นที่ชื่นชอบในหมู่ผู้ที่ชื่นชอบประสบการณ์ชาเขียวเข้มข้น

  1. Jasmine Pearls ชาเขียวมะลิ

การผสมผสานกลิ่นหอมของดอกไม้ ดอกมะลิเข้ากับรสชาติอันละเอียดอ่อนของชาเขียว Jasmine Pearls จึงเป็นชาที่มีกลิ่นหอมและหรูหรา ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน ใบชาเขียวรีดด้วยมือเป็นรูปทรงไข่มุกเม็ดเล็กๆ ผสมกับดอกมะลิสดหลายครั้งเพื่อให้กลิ่นหอมอันน่าหลงใหลและรสหวานอันละเอียดอ่อน ดอกมะลิจะเปิดออกมาอย่างสง่างามในน้ำร้อน ปล่อยชั้นของกลิ่นหอมของดอกไม้และรสชาติที่นุ่มนวลและผ่อนคลาย ทำให้เป็นประสบการณ์ทางประสาทสัมผัส รสชาติ อันน่ารื่นรมย์

Chaidim Jasmine Imperial Pearls Green Tea 

  1. Assam Green Tea ชาเขียวอัสสัม

Assam Green Tea ชาเขียวอัสสั

แม้ว่าอัสสัม (Assam Tea) จะมีชื่อเสียงในด้านการผลิตชาดำ (Black Tea Assam) แต่ก็ยังผลิตชาเขียวที่หลากหลายอีกด้วย ชาเขียวอัสสัม (Green Tea Assam) ให้รสชาติมอลต์เข้มข้นพร้อมความหวานเล็กน้อย ใบของมันจะถูกเด็ดออกมาอย่างระมัดระวังและผ่านกระบวนการผลิตที่น้อยที่สุดเพื่อรักษารสชาติและกลิ่นหอมตามธรรมชาติเอาไว้ ชาเขียวอัสสัมเป็นทางเลือกที่โดดเด่นแทนชาเขียวแบบดั้งเดิม ทำให้เป็นที่ชื่นชอบในหมู่ผู้ที่มองหาการชงที่เข้มข้นและเข้มข้นยิ่งขึ้น

แม้ว่าอัสสัม (Assam Tea)

Chaidim Assam Green Tea  

โลกแห่งชาเขียวอุดมไปด้วยความหลากหลาย โดยมีรสชาติ กลิ่น และเนื้อสัมผัสมากมายที่เหมาะกับทุกรสนิยม ไม่ว่าคุณจะชอบความหวานของหญ้า จากชาเขียว Sencha ความสง่างามในพิธีการของมัทฉะ (Matcha) หรือความเข้มข้นของ ชาเขียวหลงจิ่ง ก็มีชาเขียวหลากหลายรอให้คุณค้นพบและลิ้มลอง

สามารถค้นหาชาเขียวที่คุณชื่นชอบเพิ่มเติมได้ที่ 

Previous article Tea and Rain: A Symphony of June
Next article Steeping in Tradition: The Hot Trend of Herbal Teas in Thailand

Leave a comment

Comments must be approved before appearing

* Required fields