Skip to content
Free shipping within Thailand for minimum order THB 1,500.00
Free shipping within Thailand for minimum order THB 1,500.00

Country

Tea Lifestyle Series: When To Drink Tea - The Missing Manual

Tea Lifestyle Series: When To Drink Tea - The Missing Manual

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการดื่มชาสมุนไพรและชาอู่หลง

Chaidim Organic Shin Chin No. 17 Oolong Tea

คุณรู้จักชาอู่หลงกันหรือยัง…?  ชาอู่หลงเป็นชาประเภทกึ่งหมักทำให้มีสี กลิ่น และชาติ อยู่ระหว่างชาเขียวและชาดำ  รูปใบชาหลังจากผ่านการคั่วและการนวดแล้วจะมีลักษณะเป็นเม็ดกลม  มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีนและเป็นที่นิยมมากที่สุดในประเทศจีน  จากนั้นวัฒนธรรมและประเพณีการดื่มชาได้ถูกถ่ายทอดกันอย่างแพร่หลายไปยังหลายๆประเทศในในเอเชีย รวมถึงประเทศไทย ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากไต้หวันซึ่งอพยพมายังภาคเหนือของประเทศไทย  (จังหวัดเชียงราย)  ชาอู่หลงของไทยในปัจจุบันได้พัฒนาต่อยอดจนสามารถส่งออกตีตลาดกลับไปยังไต้หวังได้ อาทิเช่น  ชาอู่หลงก้านอ่อน, ชาอู่หลงสี่ฤดู, ชาหอมหมื่นลี้ เป็นต้น

การดื่มชาอู่หลง…?  ชาอู่หลงควรจะดื่มระหว่างวันและดื่มช่วงหลังอาหาร เพราะว่า หากเราดื่มช่วงเวลาใกล้เวลาอาหาร จะทำให้ร่างกายดูดซับสารอาหารได้น้อยลง การดื่มชาที่เข้มข้นมากขณะท้องว่างอาจทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานผิดปกติ ดังนั้นควรดื่มชาช่วงหลังทานอาหาร หรือดื่มชาควบคู่กับขนมหวานของว่างตามไปด้วย  เพื่อประโยชน์ต่อสุขภาพที่ดีที่สุดควรดื่มน้ำชาที่เป็นออแกนิกและคุณภาพได้มาตรฐานเนื่องจาก หากดื่มชาคุณภาพต่ำใบชาประเภทนี้จะมีสารแทนนินสูงมาก ซึ่งสารตัวนี้จะส่งผลต่อระบบลำไส้ เช่น ทำให้ท้องผูก เป็นต้น

เมื่อรู้อย่างนี้แล้วเราควรหันมาให้ความสำคัญกับคุณภาพของชาที่จะดื่มกันดีกว่าค่ะ ดื่มชาออแกนิกคุณภาพดี เพื่อประโยชน์สูงสุดต่อสุขภาพของเรา

Chaidim Organic Pure Lemongrass Herbal Tea

ชาตะไคร้…? จริงๆแล้วไม่ใช่ชา เพียงแต่เป็นตะไคร้สดหรือแห้งแล้วนำมาชงดื่มแบบเดียวกับชงชาดื่ม เท่านั้น อาจจะฟังดูสับสนไม่น้อยหากเราเรียกว่าชาตะไคร้ เพราะบางคนอาจจะคิดว่าเป็นชา(ที่มีคาเฟอีน)ผสมกับตะไคร้อีกที ในภาษาอังกฤษเราเรียกว่า Herbal Fusion  ซึ่งจะตรงความหมายมากกว่า แต่ชาสมุนไพรที่จัดจำหน่ายทั่วไปยังคงเรียกว่า “ชาสมุนไพร” ซึ่งก็ไม่ผิดอีกเช่นกัน  

ชาสมุนไพรตะไคร้ควรจะดื่มในช่วงบ่ายและเย็นๆเนื่องจากไม่มีคาเฟอีนจึงทำให้ไม่มีผลต่อการนอนหลับของคุณในคืนวันนั้น  อีกทั้งตะไคร้มีคุณประโยชน์มากมาย และเนื่องจากเป็นสมุนไพรคู่บ้านคู่เรือนที่เรามักใช้สำหรับประกอบอาหารเพราะมีกลิ่นหอมเย็นซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของตัวมันเอง เรายังสามารถนำมาชงเป็นเครื่องดื่มร้อนหรือเย็น หรือผสมกับสมุนไพรชนิดอื่นๆ เช่น ตะไคร้ผสมขิง ตะไคร้ผสมใบเตย เพื่อรสชาติที่ดีขึ้น คุณประโยชน์ที่มากขึ้น และเพื่อให้เหมาะกับความต้องการของเราได้อีกด้วย

Chaidim Organic Chamomile Lavender Herbal Tea

ชาคาโมไมล์ลาเวนเดอร์…?  เครื่องดื่มชาสมุนไพรยอดฮิตที่แนะนำให้ดื่มในช่วงเวลาก่อนนอน ด้วยกลิ่นที่หอมละมุนช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายไปทุกๆส่วน รสชาติที่ไม่ขมไม่ฝาดดื่มง่ายเหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย บวกกับคุณสมบัติขั้นเทพที่ช่วยในการคลายกล้ามเนื้อ และเส้นประสาท ยิ่งถ้าหากคุณเป็นคนที่นอนหลับยากแล้วนั้น ชาคาโมไมล์ลาเวนเดอร์เป็นตัวช่วยอย่างดีที่ให้คุณหลับง่ายขึ้นแน่นอน

การพักผ่อนถือว่าเป็นส่วนสำคัญของชีวิตประจำวัน ช่วงเวลาที่ดีที่สุดหรับสำหรับการนอนคือ ระหว่าง 7-8 ชั่วโมง เป็นเวลาที่ร่างกายซ่อมแซมและปรับสมดุลส่วนต่างๆให้ดีพร้อมสำหรับวันรุ่งขึ้น ดังนั้นการดื่มชาคาโมไมล์ลาเวนเดอร์อุ่นๆจะส่งผลโดยตรงต่อการนอนของคุณเพราะว่า มีผลต่ออารมณ์ ช่วยให้ร่างกายสงบ ผ่อนคลาย มีความสุข หายกังวล และนอนหลับได้เต็มอิ่ม แนะนำให้ดื่มอุ่นๆมากกว่าค่ะเพราะชาคาโมไมล์แบบเย็นนั้นจะทำให้ร่างกายตื่นตัวหากดื่มเข้าไปแล้วอาจจะทำให้สดชื่นจนนอนไม่หลับเลยก็ได้นะ :)  ที่สำคัญ อย่า! มองข้ามคุณภาพของการนอนหลับอย่างเพียงพอ เพื่อสุขภาพกาย ใจที่แข็งแรงของคุณเอง

ช็อปออนไลน์ชายดิมชาออแกนิกได้ที่

www.lazada.co.th/chaidim/
www.greenshopcafe.com/chaidim
www.cafecaps.com/tea.html

Chaidim Organic Tea Lifestyle

Previous article Tea: A Symbol of Power Through the Ages

Leave a comment

Comments must be approved before appearing

* Required fields