Skip to content
Free shipping within Thailand for minimum order THB 1,500.00
Free shipping within Thailand for minimum order THB 1,500.00

Country

The Blossoming Benefits of Flower Tea: “ชาดอกไม้” 7 ชนิดที่ชงดื่มได้ พร้อมคุณประโยชน์มากมาย

The Blossoming Benefits of Flower Tea: “ชาดอกไม้” 7 ชนิดที่ชงดื่มได้ พร้อมคุณประโยชน์มากมาย

ในโลกที่สุขภาพมีคุณค่ามากขึ้น ผู้คนให้ความสำคัญมากขึ้น วัฒนธรรมการดื่มชาเพื่อสุขภาพได้กลายเป็นมากกว่าเครื่อมดื่มที่นิยมบริโภคกันอย่างแพร่หลายในกลุ่มคนรักสุขภาพ ในบรรดาชาที่มีให้เลือกมากมาย “ชาดอกไม้” (Flower Tea)

โดดเด่วยกลิ่นหอมอดอ่อน และคุณประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย ตั้งแต่ฤทธิ์ให้ความผ่อนคลายจากดอกคาโมมายล์ไปจนถึงคุณสมบัโรม่า รสชาติที่ละเอียติที่อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระของกลีบกุหลาบ เคยมีผู้เขียนเกี่ยวประโยชน์ของชาดอกไม้ ซึ่งอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ 10 Refreshing Floral Tea Recipes for Healthy Mind and Body 

ดอกไม้แต่ละดอกนอกจากจะมีความสวยงานในตัวเองแล้ว ยังมีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพได้อีกด้วย เรามาเจาะลึกประโยชน์ต่อสุขภาพของชาดอกไม้ยอดนิยมต่อไปนี้: ดอกกุหลาบ (Rose) ดอกกระเจี๊ยบ (Hibiscus Rosalle) ดอกมะลิ (Jasmine) ดอกคาโมมายล์ (Chamomile) ดอกเก็กฮวย (Chrysanthemum) ดอกลาเวนเดอร์ (Lavender) และดอกอัญชัน (Butterfly Pea)

1- Rose Tea: ชากุหลาบ

Rose Tea: ชากุหลาบ

“ชากุหลาบ” ขึ้นชื่อในเรื่องคุณสมบัติให้ความผ่อนคลาย นิยมดื่มเพื่อบรรเทาความเครียดและความวิตกกังวล

อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินซี ช่วยส่งเสริมสุขภาพผิวและเสริมภูมิคุ้มกัน

2- Roselle Tea: ชากระเจี๊ยบแดง

Roselle Tea: ชากระเจี๊ยบแดง

ชากระเจี๊ยบแดง เต็มไปด้วยวิตามินซี (Vitamin C) และแอนโทไซยานิน (Anthocyanins) ช่วยในการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันและลดการอักเสบ  รสเปรี้ยวของชายังทำให้มีประสิทธิภาพในการส่งเสริมการย่อยอาหารและการควบคุมน้ำหนัก อ่านต่อเกี่ยวกับ กระเจี๊ยบแดงที่นี่ 

3- Jasmine Tea: ชาดอกมะลิ

Jasmine Tea: ชาดอกมะลิ

ชาดอกมะลิ มีชื่อเสียงในด้านกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ ความหอมของดอกไม้อันละเอียดอ่อนและผ่อนคลายจิตใจ  มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องร่างกายจากอนุมูลอิสระและลดความเสี่ยงของโรคเรื้อรังบางชนิด ด้วยความหอมของดอกมะลินี้เองจึงนิยมนำไป ผสม (Blend) เข้ากับชาชนิดต่างๆเพื่อให้มีรสชาติชาและกลิ่นหอมงดงามของมะลิ เช่น ชาเขียวดอกมะลิ (Jasmine Green Tea) และ ชาขาวซิลเวอร์นีดเดิ้ลดอกมะลิ (Jasmine Silver Needle White Tea) เป็นต้น

4- Chamomile Tea: ชาดอกคาโมไมล์

  Chamomile Tea: ชาดอกคาโมไมล์

  ชาคาโมมายล์ เป็นชาสมุนไพรที่ได้รับการยอมรับมายาวนานในการส่งเสริมการผ่อนคลายและช่วยให้คุณภาพการนอนหลับดีขึ้น และยังมีคุณสมบัติต้านการอักเสบ ยังสามารถบรรเทาปัญหาทางเดินอาหาร และบรรเทาอาการปวดประจำเดือนได้อีกด้วย อ่านต่อเกี่ยวกับ ชาดอกคาโมไมล์ได้ที่นี่

  5- Chrysanthemum Tea: ชาดอกเก็กฮวย

   Chrysanthemum Tea: ชาดอกเก็กฮวย

   ชาดอกเก๊กฮวย เป็นที่นับถือในยาจีนโบราณเนื่องจากมีฤทธิ์เย็น แก้ร้อนใน ทำให้เป็นเครื่องดื่มที่เหมาะสำหรับช่วงฤดูร้อน  ประกอบด้วยสารประกอบที่ช่วยบำรุงสุขภาพดวงตาและอาจช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจได้อีกด้วย

   6- Lavender Tea: ชาดอกลาเวนเดอร์

    Lavender Tea: ชาดอกลาเวนเดอร์

    ชาลาเวนเดอร์ ได้รับการยกย่องจากคุณสมบัติที่ทำให้สงบผ่อนคลาย เนื่องจากมีกลิ่นหอมอโรม่าอันเป็นเอกลักษณ์ ทำให้เป็นตัวเลือกที่ดีเยี่ยมในการส่งเสริมการผ่อนคลายและลดความวิตกกังวล นอกจากนี้ยังอาจช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะและปรับปรุงคุณภาพการนอนหลับได้อีกด้วย ซึ่งคุณสมบัติที่คล้ายคลึงกับชาคาโมไมล์แล้วนั้น ทำให้เกิด การผสมผสานชา คาโมไมล์กับดอกลาเวนเดอร์ เป็นการผสมผสานที่สอดคล้องลงตัวสมบูรณ์แบบอย่างยิ่ง
    Chamomile Lavender Tea 

    7- Butterfly Pea Flower Tea: ชาดอกอัญชัน

     Butterfly Pea Flower Tea: ชาดอกอัญชัน

     ชาดอกอัญชัน มีสีฟ้าที่สวยงามโดดเด่นและมีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีความเข้มข้นสูง มีการใช้กันทั่วไปเพื่อส่งเสริมสุขภาพเส้นผมและผิวหนัง และอาจช่วยปรับปรุงการทำงานของประสาทการรับรู้ได้อีกด้วย

     การผสมผสาน “ชาดอกไม้” เข้ากับกิจวัตรประจำวันของคุณ การดื่มเป็นประจำทุกวัน ไม่เพียงแต่ได้รับสัมผัสอันน่ารื่นรมย์ของชา แต่ยังให้ประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายอีกด้วย ไม่ว่าคุณจะแสวงหาการผ่อนคลาย ภูมิคุ้มกัน หรือผิวที่กระจ่างใส เส้นผมที่เงางาม มีชาดอกไม้มากมายที่จะให้การดูแลความเป็นอยู่แบะสุขภาพที่ดีของคุณ ดังนั้น จิบอย่างมีสติและปล่อยให้พลังแห่งการบำบัดของดอกไม้เติมพลังให้กับชีวิตของคุณด้วยความมีชีวิตชีวาและความสุข

     ค้นหาชาดอกไม้ที่ชื่นชอบได้ที่ Chaidim Tea house @ Bangkok Yawarat 

     Chamomile 

     Hibiscus Rosalle 

     Chrysanthemum 

     Lemongrass Pandan Butterfly Pea 

      

      

     Previous article Herbal Teas: Flowers that are good for drinking
     Next article Thailand's Tea Tradition in Every Cup: What will be your favourite tea in Thailand?

     Leave a comment

     Comments must be approved before appearing

     * Required fields