Skip to content
Free shipping within Thailand for minimum order THB 1,500.00
Free shipping within Thailand for minimum order THB 1,500.00

Country

Lemongrass  ตะไคร้หอม พืชสมุนไพรไทยกลิ่นอโรม่ากับคุณประโยชน์ 7 ประการที่คุณคาดไม่ถึง

Lemongrass ตะไคร้หอม พืชสมุนไพรไทยกลิ่นอโรม่ากับคุณประโยชน์ 7 ประการที่คุณคาดไม่ถึง

ในโลกของชาสมุนไพร ตะไคร้มีความโดดเด่นไม่เพียงแต่ในเรื่องรสชาติและกลิ่นอโรม่าสดชื่นเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายอีกด้วย ชาสมุนไพรกลิ่นหอมนี้ได้มาจากก้านใบสีเขียวสูงของต้นตะไคร้ มีการบริโภคมานานหลายศตวรรษในวัฒนธรรมที่หลากหลาย เป็นที่รู้จักทั้งในด้านรสชาติที่สดชื่นและสรรพคุณในการรักษาโรค ไม่มีคาเฟอีนเหมือนการดื่มกาแฟ สามารถดื่มได้ตลอดทั้งวัน โดยไม่รบกวนช่วงเวลานอนหลับของร่างกาย สามารถอ่านบทความเรื่องเปลี่ยนจากการดื่มกาแฟมาดื่มชาได้ ที่นี่  เรามาสำรวจเหตุผลว่าทำไมเราต้องมีการดื่มชาสมุนไพรตะไคร้หอมสดชื่นนี้เป็นประจำกัน

Rich in Antioxidants: อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

Rich in Antioxidants: อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ 

ชาตะไคร้เป็นแหล่งพลังงานของสารต้านอนุมูลอิสระ รวมถึงกรดคลอโรจีนิก ไอโซโอเรียนติน และสเวอร์เทียจาโปนิน สารต้านอนุมูลอิสระมีบทบาทสำคัญในการต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ซึ่งอนุมูลอิสระนั้นเป็นที่รู้กันว่ามีส่วนทำให้เกิดความชราและโรคเรื้อรังต่างๆ

Boosts Immune System: ช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน

ชาตะไคร้เต็มไปด้วยวิตามินเช่นวิตามินซีสามารถช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันที่จำเป็นได้มาก ระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงถือเป็นสิ่งสำคัญในการป้องกันการติดเชื้อและรักษาสุขภาพให้แข็งแรง

Aids Digestion: ช่วยย่อยอาหาร

Aids Digestion: ช่วยย่อยอาหาร

ตะไคร้ถูกนำมาใช้เพื่อบรรเทาปัญหาทางเดินอาหารแบบดั้งเดิม การดื่มชาตะไคร้สามารถช่วยบรรเทาอาการทางเดินอาหาร ลดอาการท้องอืด และบรรเทาอาการอาหารไม่ย่อยได้ คุณสมบัติต้านจุลชีพของมันอาจช่วยในการรักษาสุขภาพลำไส้ให้แข็งแรง

Calming Effects: ผ่อนคลาย จิตใจสงบ

คุณสมบัติที่ทำให้สงบและผ่อนคลายของตะไคร้ทำ เป็นตัวเลือกที่ดีมากอย่างหนึ่งสำหรับผู้ที่ต้องการผ่อนคลายหลังจากวันที่ยาวนาน เนื่องจากชาสมุนไพรนี้มีฤทธิ์ระงับประสาทอ่อนๆ ซึ่งสามารถช่วยลดความวิตกกังวลและส่งเสริมการผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี

Regulates Blood Pressure: ควบคุมความดันโลหิต

การวิจัยเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่าตะไคร้อาจส่งผลดีต่อความดันโลหิต การบริโภคชาตะไคร้เป็นประจำอาจช่วยรักษาระดับความดันโลหิตให้แข็งแรง ลดความเสี่ยงของปัญหาหัวใจและหลอดเลือด

Anti-Inflammatory Properties: คุณสมบัติต้านการอักเสบ

Anti-Inflammatory Properties: คุณสมบัติต้านการอักเสบ

การอักเสบเป็นบ่อเกิดของโรคเรื้อรังหลายชนิด ตะไคร้มีสารประกอบที่มีคุณสมบัติต้านการอักเสบ จึงสามารถเป็นพตัวช่วยในการลดการอักเสบทั่วร่างกายได้

Natural Detoxifier: สารล้างพิษตามธรรมชาติ

ชาตะไคร้ทำหน้าที่เป็นตัวล้างสารพิษตามธรรมชาติ ช่วยให้ร่างกายสามารถกำจัดสารพิษได้ โดยมีคุณสมบัติขับปัสสาวะอาจช่วยทำความสะอาดไตและส่งเสริมระบบทางเดินปัสสาวะให้แข็งแรง

Lemongrass Natural Detoxifier: สารล้างพิษตามธรรมชาติ

การผสมผสานชาตะไคร้เข้ากับสมุนไพรชนิดอื่น ไม่ว่าจะเป็น ตะไคร้ขิง ตะไคร้ใบเตย หรือตะไคร้ดอกอัญชัน ทำให้การดื่มชาของคุณเป็นวิธีที่ง่ายและสนุกสนานไม่น่าเบื่ออีกทั้งมีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย ไม่ว่าคุณจะดื่มร้อนหรือดื่มบนน้ำแข็ง เพื่อรสชาติที่สดชื่น ทำให้ชาสมุนไพรชนิดนี้เป็นตัวเลือกที่น่ายินดีสำหรับผู้ชื่นชอบการดื่มชาเป็นอย่างยิ่ง 

Reference : 

https://www.gourmetandcuisine.com/stories/detail/1314
https://www.healthline.com/health/food-nutrition/lemongrass-tea
https://www.verywellfit.com/lemongrass-benefits-side-effects-and-preparations-4178847

Previous article Is the Lemongrass Tea and Yogurt Tea could be a good health combination to have and why ?

Leave a comment

Comments must be approved before appearing

* Required fields