Hotels and Restaurants in Bangkok, please contact our sales office at 02 319 88 90

Herbal Tea Lifestyle Series: Organic Lemongrass Tea Benefits

November 04, 2016

Herbal Tea Lifestyle Series: Organic Lemongrass Tea Benefits

ประโยชน์อันน่าเหลือเชื่อจากตะไคร้

Chaidim Organic Lemongrass Bush in Chiang Rai

ตะไคร้เป็นสมุนไพรพื้นเมืองในหลายประเทศในเอเชียมีกลิ่นหอมซึ่งเป็นที่คุ้นเคยกับทุกๆครัวเรือนในบ้านเรา รสชาติอมเปรี้ยวเหมือนมะนาวแต่ละมุนกว่าหอมกว่า อุดมไปด้วยสารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายคือ วิตามิน A และ C, โฟเลต,กรดโฟลิก, แมกนีเซียม, ธาตุเหล็ก, สังกะสี, ฟอสฟอรัส, แคลเซียม และแมงกานีส

จากที่ใช้เป็นเครื่องปรุงอาหารที่หลากหลาย ตะไคร้ยังเป็นสมุนไพรที่ให้ประโยชน์อย่างมาก มีคุณสมบัติทางการรักษาหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น แก้ปวด แก้อักเสบ ผ่อนคลายความเครียด ลดไข้ ฆ่าเชื้อ ต้านแบคทีเรีย ขับลม ขับปัสสาวะ และต้านมะเร็ง

ใบและลำต้นของตะไคร้ถูกใช้เพื่อรักษาในรูปแบบต่างๆ มีการวางจำหน่ายตามท้องตลาดทั่วไปทั้งแบบสดและแบบแห้ง อีกทั้งคุณยังสามารถหาซื้อเป็นน้ำมันตะไคร้หอม และตะไคร้ใบรูปแบบผลิตภัณฑ์อาหารเสริมได้เช่นกัน

ชาสมุนไพรตะไคร้เป็นที่นิยมดื่มมากที่สุดในครัวเรือน สำหรับการดูแลสุขภาพและรักษาจากอาการป่วย เพราะสามารถชงได้ง่ายๆเพียงแค่ใช้ใบตะไคร้ซึ่งสามารถใช้ได้ทั้งแบบสดและแบบแห้ง ใส่ลงในถ้วยชา เติมน้ำร้อนทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที สามารถเพิ่มความหวานได้ตามใจชอบ แค่นี้ชาสมุนไพรตะไคร้ของคุณก็พร้อมสำหรับดื่มแล้ว ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณยังสามารถหาซื้อตะไคร้ที่บรรจุในถุงชาสำเร็จ พร้อมสำหรับชงดื่มได้ง่ายๆอีกด้วย

มาถึงประโยชน์หลักๆที่นอกจากจะทำให้คุณเพลิดเพลินกับรสชาติแล้วยังมีสรรพคุณอีกมากมายเลยทีเดียว

ช่วยในการย่อยอาหาร

Chaidim Organic Pure Lemongrass Herbal Tea

เพราะมีสารแอนตี้-เซปติก ซึ่งสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียและเชื้อโรคในกระเพาะอาหาร แต่เพิ่มจำนวนแบคทีเรียชนิดดีในลำไส้ใหญ่ และนอกจากตะไคร้จะช่วยบรรเทาอาการอาหารไม่ย่อยแล้ว ยังสามารถเยียวยาอาการท้องผูก จุกเสียดแน่นท้อง ท้องเสีย ท้องอืด อาเจียน และปวดเป็นตะคริวได้ดีเลยทีเดียว

ควบคุมระดับคอเรสเตอรอล 

Chaidim Organic Lemongrass and Lemon to reduce cholesterol

ช่วยในการดูดซึมคอเรสเตอรอลจากลำไส้ จากการวิจัยในปี 1989 พบว่าคนที่มีคอเรสเตอรอลสูง ได้รับการรักษาโดยการรับประทานน้ำมันตะไคร้ปริมาณ 140 มิลลิกรัมทุกๆวัน และสามารถสังเกตเห็นได้ว่าระดับคอเรสเตอรอลนั้นลดลง อีกทั้งยังพบว่าน้ำมันตะไคร้ยังช่วยลดไขมันในเลือดได้อีกด้วย

นอกจากนั้นธาตุโพแทสเซียมในตะไคร้สามารถลดและควบคุมความดันโลหิต เพียงแค่ดื่มชาตะไคร้วันละถ้วยๆ บวกกับการรับประทานอาหารที่ถูกสุขลักษณะ ก็สามารถบรรเทาและขจัดปัญหาเหล่านั้นได้ด้วยตัวคุณเอง

ล้างสารพิษ 

Chaidim Organic Lemongrass Pandan Herbal Tea

การดื่มชาตะไคร้เป็นประจำสามารถช่วยในเรื่องของการล้างสารพิษที่สะสมในร่างกายในวิธีการทางธรรมชาติได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตะไคร้จะช่วยขับปัสสาวะเอาของเสียออกจากร้างกายและช่วยทำความสะอาดอวัยวะภายในต่างๆเช่น ตับอ่อน ไต กระเพาะปัสสาวะ และยังช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญต่อสุขภาพโดยรวม

บรรเทาอาการหวัด

Chaidim Organic Lemongrass Ginger Herbal Tea to treat cold

ตะไคร้มีคุณสมบัติต้านแบคทีเรียและเชื้อรา ที่ช่วยป้องกันร่างกายคุณจากอาการไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่ วิตามิน C ในตะไคร้ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันซึ่งจะต่อต้านการติดเชื้อต่างๆ

คุณสามารถใช้น้ำมันตะไคร้หอมเพื่อลดอาการปวดเมื่อยหรือบาดเจ็บกล้ามเนื้อและข้อต่อ บรรเทาอาการปวดหัวจากหวัด และบรรเทาอาการคัดจมูกได้ดี หายใจสะดวกขึ้น

ต้านมะเร็ง

จากการวิจัยของมหาวิทยาลัย Ben Gurion ในประเทศอิสราเอล พบว่าชาตะไคร้สามารถต่อสู้กับโรคมะเร็ง โดยสารที่มีชื่อว่า Citral ซึ่งพบได้มากในตะไคร้ทำให้เซลล์มะเร็งตายโดยไม่ทำลายเซลล์ที่ดีต่อร่างกาย

การช่วยเหลือในกระบวนการรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็ง ประเทศอิสราเอลได้รับการสนับสนุนให้ใช้ตะไคร้สด และชาตะไคร้ ในขณะทำการรักษา ผ่าตัด ฉายรังสี หรือเคมีบำบัดอื่นๆเพื่อการรักษา

นอกจากนั้นยังมีคุณสมบัติอื่นอีกหลายประการเช่น การต่อต้านอนุมูลอิสระซึ่งสามารถลดความเสี่ยงของมะเร็งได้เป็นอย่างดี 

มีประโยชน์ต่อคุณแม่

ตะไคร้ให้ประโยชน์อย่างมากกับคุณแม่มือใหม่ซึ่งอยู่ในช่วงระหว่างการให้นมบุตร เพราะว่ามีสาร Galactagogue ที่ช่วยกระตุ้นเพิ่มการคัดหลั่งน้ำนม ทำให้ผลิตน้ำนมได้มากขึ้น และมีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรียและเชื้อจุลินทรีย์ซึ่งช่วยให้เด็กทารกมีสุขภาพดีปราศจากการติดเชื้อใดๆ

มารดาที่อยู่ในช่วงให้นมบุตรสามารถดื่มชาตะไคร้ 1-2 ถ้วยได้ในแต่ละวัน แต่ไม่แนะนำให้ดื่มในช่วงระหว่างการตั้งครรภ์

ต่อสู้กับความซึมเศร้า

Chaidim Organic Lemongrass Pandan Herbal Tea to relieve depression

คุณสมบัติของตะไคร้ที่ทำหน้าที่เป็นตัวกล่อมประสาทผ่อนคลายความเครียดนั้นสามารถช่วยบรรเทาอาการซึมเศร้าได้ สมุนไพรตัวนี้ยังช่วยปล่อยสารที่มีชื่อว่า Serotonin ซึ่งเป็นสารที่อยู่ในสมองทำหน้าที่ต่อสู่กับความซึมเศร้า

ความหอมของตะไคร้ (Citronella) ที่เป็นที่รู้จักกันดีว่าสามารถช่วยให้ร่างกายสงบลง เกิดความสบายใจ และช่วยให้นอนหลับได้ดีอย่างมีสุขภาพ ดังนั้นคุณสามารถดื่มชาสมุนไพรตะไคร้ได้ เมื่อไหร่ก็ตามที่เกิดความเครียด รู้สึกซึมเศร้า หรืออารมณ์ไม่ดี เพราะจะช่วยให้คุณเย็นลงและสงบลงได้ในที่สุด

 Chaidim Organic Pure Lemongrass Herbal Tea

ช็อปออนไลน์ชายดิมชาออแกนิกได้ที่

www.lazada.co.th/chaidim/
www.greenshopcafe.com/chaidim
www.cafecaps.com/tea.htmlLeave a comment

Comments will be approved before showing up.


Also in Chaidim's Blog

ดื่มชาอะไร ให้ผอม หุ่นดี (พร้อมสุขภาพดีด้วย)
ดื่มชาอะไร ให้ผอม หุ่นดี (พร้อมสุขภาพดีด้วย)

July 10, 2020

หากพูดถึงเครื่องดื่มที่นิยมกันทั่วโลก คงจะหนีไม่พ้นเครื่องดื่ม “ชา” นั่นเอง แต่จะมีชาบางประเภทที่มีคุณสมบัติเด่นๆ ในเรื่องการลดน้ำหนัก นั่นก็คือ “ชาอู่หลง”

Continue Reading

THAIFEX WORLD OF FOOD ASIA 2017
THAIFEX WORLD OF FOOD ASIA 2017

November 02, 2017

    

Continue Reading

Merry Christmas and Happy New Year 2017
Merry Christmas and Happy New Year 2017

December 25, 2016

Continue Reading