Skip to content
Free shipping within Thailand for minimum order THB 1,500.00
Free shipping within Thailand for minimum order THB 1,500.00

Country

 Herbal Tea Lifestyle Series: Organic Lemongrass Tea Benefits

Herbal Tea Lifestyle Series: Organic Lemongrass Tea Benefits

ประโยชน์อันน่าเหลือเชื่อจากตะไคร้

Chaidim Organic Lemongrass Bush in Chiang Rai

ตะไคร้เป็นสมุนไพรพื้นเมืองในหลายประเทศในเอเชียมีกลิ่นหอมซึ่งเป็นที่คุ้นเคยกับทุกๆครัวเรือนในบ้านเรา รสชาติอมเปรี้ยวเหมือนมะนาวแต่ละมุนกว่าหอมกว่า อุดมไปด้วยสารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายคือ วิตามิน A และ C, โฟเลต,กรดโฟลิก, แมกนีเซียม, ธาตุเหล็ก, สังกะสี, ฟอสฟอรัส, แคลเซียม และแมงกานีส

จากที่ใช้เป็นเครื่องปรุงอาหารที่หลากหลาย ตะไคร้ยังเป็นสมุนไพรที่ให้ประโยชน์อย่างมาก มีคุณสมบัติทางการรักษาหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น แก้ปวด แก้อักเสบ ผ่อนคลายความเครียด ลดไข้ ฆ่าเชื้อ ต้านแบคทีเรีย ขับลม ขับปัสสาวะ และต้านมะเร็ง

ใบและลำต้นของตะไคร้ถูกใช้เพื่อรักษาในรูปแบบต่างๆ มีการวางจำหน่ายตามท้องตลาดทั่วไปทั้งแบบสดและแบบแห้ง อีกทั้งคุณยังสามารถหาซื้อเป็นน้ำมันตะไคร้หอม และตะไคร้ใบรูปแบบผลิตภัณฑ์อาหารเสริมได้เช่นกัน

ชาสมุนไพรตะไคร้เป็นที่นิยมดื่มมากที่สุดในครัวเรือน สำหรับการดูแลสุขภาพและรักษาจากอาการป่วย เพราะสามารถชงได้ง่ายๆเพียงแค่ใช้ใบตะไคร้ซึ่งสามารถใช้ได้ทั้งแบบสดและแบบแห้ง ใส่ลงในถ้วยชา เติมน้ำร้อนทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที สามารถเพิ่มความหวานได้ตามใจชอบ แค่นี้ชาสมุนไพรตะไคร้ของคุณก็พร้อมสำหรับดื่มแล้ว ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณยังสามารถหาซื้อตะไคร้ที่บรรจุในถุงชาสำเร็จ พร้อมสำหรับชงดื่มได้ง่ายๆอีกด้วย

มาถึงประโยชน์หลักๆที่นอกจากจะทำให้คุณเพลิดเพลินกับรสชาติแล้วยังมีสรรพคุณอีกมากมายเลยทีเดียว

ช่วยในการย่อยอาหาร

Chaidim Organic Pure Lemongrass Herbal Tea

เพราะมีสารแอนตี้-เซปติก ซึ่งสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียและเชื้อโรคในกระเพาะอาหาร แต่เพิ่มจำนวนแบคทีเรียชนิดดีในลำไส้ใหญ่ และนอกจากตะไคร้จะช่วยบรรเทาอาการอาหารไม่ย่อยแล้ว ยังสามารถเยียวยาอาการท้องผูก จุกเสียดแน่นท้อง ท้องเสีย ท้องอืด อาเจียน และปวดเป็นตะคริวได้ดีเลยทีเดียว

ควบคุมระดับคอเรสเตอรอล 

Chaidim Organic Lemongrass and Lemon to reduce cholesterol

ช่วยในการดูดซึมคอเรสเตอรอลจากลำไส้ จากการวิจัยในปี 1989 พบว่าคนที่มีคอเรสเตอรอลสูง ได้รับการรักษาโดยการรับประทานน้ำมันตะไคร้ปริมาณ 140 มิลลิกรัมทุกๆวัน และสามารถสังเกตเห็นได้ว่าระดับคอเรสเตอรอลนั้นลดลง อีกทั้งยังพบว่าน้ำมันตะไคร้ยังช่วยลดไขมันในเลือดได้อีกด้วย

นอกจากนั้นธาตุโพแทสเซียมในตะไคร้สามารถลดและควบคุมความดันโลหิต เพียงแค่ดื่มชาตะไคร้วันละถ้วยๆ บวกกับการรับประทานอาหารที่ถูกสุขลักษณะ ก็สามารถบรรเทาและขจัดปัญหาเหล่านั้นได้ด้วยตัวคุณเอง

ล้างสารพิษ 

Chaidim Organic Lemongrass Pandan Herbal Tea

การดื่มชาตะไคร้เป็นประจำสามารถช่วยในเรื่องของการล้างสารพิษที่สะสมในร่างกายในวิธีการทางธรรมชาติได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตะไคร้จะช่วยขับปัสสาวะเอาของเสียออกจากร้างกายและช่วยทำความสะอาดอวัยวะภายในต่างๆเช่น ตับอ่อน ไต กระเพาะปัสสาวะ และยังช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญต่อสุขภาพโดยรวม

บรรเทาอาการหวัด

Chaidim Organic Lemongrass Ginger Herbal Tea to treat cold

ตะไคร้มีคุณสมบัติต้านแบคทีเรียและเชื้อรา ที่ช่วยป้องกันร่างกายคุณจากอาการไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่ วิตามิน C ในตะไคร้ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันซึ่งจะต่อต้านการติดเชื้อต่างๆ

คุณสามารถใช้น้ำมันตะไคร้หอมเพื่อลดอาการปวดเมื่อยหรือบาดเจ็บกล้ามเนื้อและข้อต่อ บรรเทาอาการปวดหัวจากหวัด และบรรเทาอาการคัดจมูกได้ดี หายใจสะดวกขึ้น

ต้านมะเร็ง

จากการวิจัยของมหาวิทยาลัย Ben Gurion ในประเทศอิสราเอล พบว่าชาตะไคร้สามารถต่อสู้กับโรคมะเร็ง โดยสารที่มีชื่อว่า Citral ซึ่งพบได้มากในตะไคร้ทำให้เซลล์มะเร็งตายโดยไม่ทำลายเซลล์ที่ดีต่อร่างกาย

การช่วยเหลือในกระบวนการรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็ง ประเทศอิสราเอลได้รับการสนับสนุนให้ใช้ตะไคร้สด และชาตะไคร้ ในขณะทำการรักษา ผ่าตัด ฉายรังสี หรือเคมีบำบัดอื่นๆเพื่อการรักษา

นอกจากนั้นยังมีคุณสมบัติอื่นอีกหลายประการเช่น การต่อต้านอนุมูลอิสระซึ่งสามารถลดความเสี่ยงของมะเร็งได้เป็นอย่างดี 

มีประโยชน์ต่อคุณแม่

ตะไคร้ให้ประโยชน์อย่างมากกับคุณแม่มือใหม่ซึ่งอยู่ในช่วงระหว่างการให้นมบุตร เพราะว่ามีสาร Galactagogue ที่ช่วยกระตุ้นเพิ่มการคัดหลั่งน้ำนม ทำให้ผลิตน้ำนมได้มากขึ้น และมีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรียและเชื้อจุลินทรีย์ซึ่งช่วยให้เด็กทารกมีสุขภาพดีปราศจากการติดเชื้อใดๆ

มารดาที่อยู่ในช่วงให้นมบุตรสามารถดื่มชาตะไคร้ 1-2 ถ้วยได้ในแต่ละวัน แต่ไม่แนะนำให้ดื่มในช่วงระหว่างการตั้งครรภ์

ต่อสู้กับความซึมเศร้า

Chaidim Organic Lemongrass Pandan Herbal Tea to relieve depression

คุณสมบัติของตะไคร้ที่ทำหน้าที่เป็นตัวกล่อมประสาทผ่อนคลายความเครียดนั้นสามารถช่วยบรรเทาอาการซึมเศร้าได้ สมุนไพรตัวนี้ยังช่วยปล่อยสารที่มีชื่อว่า Serotonin ซึ่งเป็นสารที่อยู่ในสมองทำหน้าที่ต่อสู่กับความซึมเศร้า

ความหอมของตะไคร้ (Citronella) ที่เป็นที่รู้จักกันดีว่าสามารถช่วยให้ร่างกายสงบลง เกิดความสบายใจ และช่วยให้นอนหลับได้ดีอย่างมีสุขภาพ ดังนั้นคุณสามารถดื่มชาสมุนไพรตะไคร้ได้ เมื่อไหร่ก็ตามที่เกิดความเครียด รู้สึกซึมเศร้า หรืออารมณ์ไม่ดี เพราะจะช่วยให้คุณเย็นลงและสงบลงได้ในที่สุด

 Chaidim Organic Pure Lemongrass Herbal Tea

ช็อปออนไลน์ชายดิมชาออแกนิกได้ที่

www.lazada.co.th/chaidim/
www.greenshopcafe.com/chaidim
www.cafecaps.com/tea.html
Previous article 7 สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับความแตกต่างระหว่างชา ก่อนจะเลือกหยิบมาดื่ม The Tea Sommelier's Guide: Tea Selection, Pairing, and Tasting

Leave a comment

Comments must be approved before appearing

* Required fields