Skip to content
Free shipping within Thailand for minimum order THB 1,500.00
Free shipping within Thailand for minimum order THB 1,500.00

Country

 Tea Lifestyle Series: Clean Food Clean Life

Tea Lifestyle Series: Clean Food Clean Life

 Clean Food - From Seed to Sprout - Chaidim Organic Tea Lifestyle Blog

Clean Food คืออะไร หลายคนอาจเคยได้ยินมาแล้วบ้าง เรามารู้จักกับนิยามศัพท์ใหม่คำนี้กันเถอะ

Clean Food หมายถึงการกินอาหาร ครบ 5 หมู่ โดยที่ไม่ปรุงแต่งรสชาติให้ผิดไปจากเดิมมากนัก  และเป็นอาหารที่เต็มไปด้วยสารอาหาร  วิตามิน  แร่ธาตุ  เป็นอาหารที่ไม่ปนเปื้อนเชื้อโรค แบคทีเรีย พยาธิ (สุกๆดิบๆ) สารเคมี (สารปรุงรสต่างๆ สารกันบูด ฯลฯ) Clean Food ได้เกิดเป็นเทรนด์ใหม่แห่งการกิน โดยเฉพาะกลุ่มที่ชอบออกกำลังกาย สนใจเรื่องสุขภาพ โดยแต่ละคนมีเป้าหมายที่แตกต่างกัน เช่น บางคนเลือกทานคลีนเพื่อการดูแลรูปร่าง บางคนทานคลีนเพื่อลดความอ้วน บางคนทานคลีนเพื่อสร้างกล้ามเนื้อซึ่ง  คนกลุ่มนี้จะมีการจัดตารางการรับประทานอาหารอย่างเป็นระบบ เช่น ทาน 5 ครั้งต่อวัน ! โดยแบ่งเป็น 3 มื้อหลักและ 2 มื้ออาหารว่างระหว่างวัน  ดื่มน้ำวันละ 2 ลิตร

Clean Food - Tomatoes - Chaidim Organic Tea Lifestyle Blog   Clean Food - Chick Peas - Chaidim Organic Tea Lifestyle Blog

อย่างไรก็ตาม การทานอาหารคลีนๆอาจจะเป็นไปได้ยากพอสมควรสำหรับผู้ที่หลงใหลในการทานบุบเฟ่ต์  อาหารรสชาติจัดจ้าน  รวมถึงของมันของทอดทั้งหลาย เพราะว่าพอเริ่มได้ทานอาหารคลีนได้ซักพัก  ก็อยากจะกลับไปทำแบบวิถีเดิมๆ ที่ไม่ Healthy เอาซะเลยแต่มีความสุขกับการกิน/ดื่ม  โดยไม่คำนึงถึงสุขภาพตามใจปากไว้ก่อน แน่นอนค่ะว่านั่นไม่ใช่ลักษณะนิสัยการทานที่ดีเลย

Clean Food - Green Peas - Chaidim Organic Tea Lifestyle Blog

ดังนั้นการที่ตึงเกินไปก็ไม่ไหวหย่อนเกินไปก็ไม่ดี แต่เราสามารถที่จะเดินทางสายกลางได้ แค่ทาน Clean Food ! แต่ถ้าชอบมันๆ เราสามารถใช่น้ำมันที่ดีต่อสุขภาพได้ เช่น น้ำมันมะกอก, น้ำมันแอลมอนด์, น้ำมันมะพร้าว, น้ำมันปาล์ม เหล่านี้มีประโยชน์ต่อสุขภาพเราทั้งนั้น (แต่อย่าเยอะเกินนะคะ) โดยธรรมชาติแล้วคนทุกคนมีความโหยหารสชาติอร่อยๆ ซึ่งจะส่งผลต่อจิตใจ อารมณ์ ความรู้สึก ดังนั้นการทาน Cheat meal (อาหาร fast food ที่มีแคลลอรี่สูง หรือขนมหวาน)  อาทิตย์ละหนึ่งครั้งคงไม่ส่งผลอะไรมากมายต่อสุขภาพเราแน่นอนค่ะ อะไรก็ตามให้ใจเราแฮปปี้ไว้ก่อนเป็นผลดีที่สุด

นอกจากการทานอาหารแล้วก็มาถึงเครื่องดื่มกันค่ะ แน่นอนว่าเครื่องดื่มคลีนๆสิ่งแรกที่เรานึกถึงคือ “ชา” เมื่อเรานึกถึงคำว่า Clean Food เราจะนึกถึงคำว่า “Organic” ชาก็เช่นเดียวกัน  เพราะฉะนั้นการเลือกดื่มชาที่สามารถให้ประโยชน์แก่เราล้วนๆ  ก็ควรมองหาชาที่เป็น “Organic Tea” โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่อยากลดน้ำหนัก ให้ร่างการเพิ่มการเผาผลาญ การดื่มชาอู่หลง เป็นทางเลือกที่ฉลาดทางหนึ่งเลยก็ว่าได้เนื่องจาก คุณสมบัติของชาอู่หลงนั้น เด่นๆเลยก็คือช่วยให้ร่างการเผาผลาญพลังงานได้ดีมากยิ่งขึ้น อีกทั้งมีสารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายหลายประการด้วยกัน

 Chaidim Organic Supreme Black Tea

แต่เนื่องจากชามีสารคาเฟอีนอยู่ด้วยจึงเป็นที่ถกเถียงกันว่าสรุปแล้วชามันดีหรือไม่ดีต่อสุขภาพหรืออย่างไร  ถึงแม้ว่าจะเป็นที่ยอมรับกันว่าถ้าดื่มวันละไม่เกิน 200 มิลลิลิตรก็จะไม่มีผลเสียอะไรต่อร่างกายเพราะชาจะมีคาเฟอีนเพียงแค่ 30-40% เมื่อเปรียบเทียบกับกาแฟ ดังนั้นสำหรับผู้ที่แพ้คาเฟอีน หรือไม่สามารถดื่มคาเฟอีนได้เลยเราก็มีอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับการดื่มชาที่เป็น Caffeine  Free  คือการดื่มชาสมุนไพรออแกนิก (Organic Herbal Tea)  เช่น ชาตะไคร้, ชาขิง, ชาใบเตย, ชาคาโมไมล์, ชามินต์ และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งคุณประโยชน์ของชาสมุนไพรเหล่านี้ก็มีมากมายหลายอย่างแตกต่างกันออกไปในแต่ละชนิดของสมุนไพรที่เราได้เลือกดื่มกัน

Chaidim Organic Herbal Tea Lifestyle Blog

สุดท้ายนี้สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับการดูแลสุขภาพและทำให้การทาน Clean Food มีประสิทธิผลที่สมบูรณ์แบบที่สุด คือการออกกำลังกาย หลายคนเลือกที่จะอดอาหารแทนการออกกำลังกายซึ่งนั่นไม่ใช่สิ่งที่ดีต่อสุขภาพเลย  กินเถอะค่ะกินอาหานดีๆ ดื่มชาดีๆ และฝืนตัวเองสักนิดเพื่อลากตัวเองไปออกกำลังกายให้ได้  อาจจะยากในช่วงแรกๆเพราะ เหนื่อยไม่มีเวลา ขี้เกียจ และอีกสารพัดข้ออ้าง มาเป็นเหตุผลที่คุณไม่ต้องการจะออกแรง แต่เมื่อคุณทำมันเป็นประจำสม่ำเสมอจะเกิดเป็นความเคยชิน ซึ่งนั่นเป็นลักษณะนิสัยที่ดี แล้วคุณก็จะอยากออกกำลังไปเสียทุกๆวันเลยค่ะ อีกอย่างการออกกำลังกายนั้นจะช่วยกระตุ้นสารที่เป็นประโยชน์จากอาหารคลีนๆที่เราทาน และจากชาออแกนิกเปี่ยมล้นไปคุณภาพที่เราดื่มไปใช้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

สุขภาพที่ดีและรูปร่างที่ดีไม่ได้มีกันง่ายๆ ดังนั้นเมื่อคุณทำได้รับรองเลยค่ะคุณจะรักและรู้สึกภาคภูมิใจในตัวเองมากยิ่งๆขึ้น การที่เรามีสุขภาพกายใจที่แข็งแรงนั่นหมายถึงจะทำให้คุณหลั่นล้า และเพลิดเพลินไปกับการใช้ชีวิตเหมือนหนุ่มสาวได้ไปอีกนานแสนนานเลยทีเดียว

Chaidim Organic Tea Lifestyle Blog

ช็อปออนไลน์ชายดิมชาออแกนิกได้ที่

www.lazada.co.th/chaidim/
www.greenshopcafe.com/chaidim
www.cafecaps.com/tea.html

 

 

Previous article Is the Lemongrass Tea and Yogurt Tea could be a good health combination to have and why ?

Leave a comment

Comments must be approved before appearing

* Required fields