Skip to content
Free shipping within Thailand for minimum order THB 1,500.00
Free shipping within Thailand for minimum order THB 1,500.00

Country

7 Reasons to Eat Clean Food

7 Reasons to Eat Clean Food

เหตุผล 1 - คุณจะเป็นคนที่เอาใจใส่มากขึ้น (โดยเฉพาะการกิน)

Eat clean food be mindful - Chaidim Organic Tea Blog  Eat clean food be mindful - Chaidim Organic Tea Blog

หลายคนคงมีนิสัยแบบกินอะไรก็ได้ง่ายๆเร็ว ๆเรื่องกินไม่ใช่เรื่องสำคัญเท่าไหร่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวลาเร่งด่วนในตอนเช้ากลัวจะไปทำงานสายเสียจนต้องพึ่งอาหารฟ้าสฟู้ดเป็นตัวช่วย  ซึ่งนั่นไม่ได้ดีต่อสุขภาพของคุณเลย มันก็พอหยวนๆกันได้ถ้าแค่ครั้งสองครั้ง แต่ถ้าคุณทำจนติดเป็นนิสัยทานอาหารฟ้าสฟู้ดเหล่านั้น ไม่ดีแน่นอนต่อสุขภาพของคุณ  เพราะมันจะสะสมในร่างกายไปเรื่อยๆและไม่ต้องสงสัยถ้าหากคุณจะเจ็บไข้ได้ป่วยบ่อยขึ้น

การที่คุณเปลี่ยนนิสัยการรับประทานอาหารมาทาน Clean Food แล้วนั้น จะช่วยให้คุณจัดการกับเวลาได้ดี และเอาใจใส่กับสิ่งรอบๆตัวคุณมากขึ้น เช่น ทำให้คุณตื่นเช้าขึ้นเพื่อมาเตรียมอาหารเช้าที่เป็นประโยชน์ และเพลิดเพลินไปกับอาหารที่ไม่จำเป็นต้องเร่งรีบจนเกินไป อีกทั้งร่างกายของคุณจะได้รับสารอาหารเต็มที่โดยเฉพาะมื้อเช้าซึ่งเป็นมื้ออาหารที่สำคัญที่จะทำให้คุณรู้สึกกระปรี้กระเปร่ามีเรี่ยวแรงพร้อมสำหรับการทำงานของวันนั้นเลยทีเดียว

 

เหตุผล 2 - คุณจะประหยัดเงินมากขึ้น

Eat clean food get savings - Chaidim Organic Tea Blog

เพราะคุณจะทำกับข้าวทานเอง! การไปนั่งทานในร้านอาหารหรือซื้อกับข้าวสำเร็จมาทานนั้น นอกจากจะไม่แน่ใจว่าอาหารเหล่านั้นจะเฮลตี้ดีงามสำหรับสุขภาพคุณแล้ว  ร้านอาหารบางที่ยังมีราคาแพงอีกด้วย ดังนั้นถ้าหากคุณเปลี่ยนนิสัยมาทาน Clean Food คุณจะหันมาช็อปอาหารสดแทนอาหารที่ทำมาสำเร็จแล้ว  นั่นหมายถึงคุณจะมีการเลือกซื้อวัตถุดิบเฉพาะที่คุณต้องการจริงๆและคัดสรรมาอย่างดี คุณจะได้จ่ายแค่ค่าวัตถุดิบเท่านั้น  ไม่ได้จ่ายค่าบริการใดๆ ไม่ต้องเสียตังค์ให้ร้านอาหารแพงๆอีกต่อไป แล้วคุณจะกลายเป็นคนที่ทำอาหารเป็น เมื่อทำสม่ำเสมอคุณจะมีทักษะการทำอาหารเพิ่มมากขึ้นคราวนี้ไม่ต้องไปง้อร้านอาหารไหนๆอีกแล้ว 

 

เหตุผล 3 - คุณจะมีชีวิตยืนยาวขึ้น

Eat clean food get younger - Chaidim Organic Tea Blog

การทาน Clean Food ซึ่งเน้นทานอาหารปรุงสดโดยใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ เช่น สาหร่าย เต้าหู้ และปลาทะเล ที่แต่ละเมนูต้องมีคุณค่าทางอาหารครบ 5 หมู่ทุกมื้อ และเพราะว่าในอาหารสดนั้นอุดมไปด้วยสารอาหารประเภทโปรตีน แร่ธาตุ วิตามิน ที่ช่วยบำรุงให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันโรคมากกว่าอาหารหมู่ไขมันอยู่มาก เมื่อลองมาเปรียบเทียบคุณค่าทางอาหารจากอาหารที่มีการผ่านกระบวนการแปรรูป เช่น ไส้กรอก, แฮม เป็นต้น  อีกทั้งการรับประทานอาหารจำพวกพืชผักเป็นประจำโดยเฉพาะผักปลอดสารพิษ ผักมีเส้นใย มักทำให้ไม่เป็นมะเร็งในระบบย่อยอาหาร

ดังนั้นค่าเฉลี่ยอายุของผู้ที่ทานอาหารที่มีประโยชน์ หรือทานคลีน กับผู้ที่ทานอาหารหวานมันทั่วไปนั้นแตกต่างกันอย่างชัดเจน  เพราะทานการ Clean Food จะช่วยให้คุณมีภูมิคุ้มกันโรคที่ดีกว่า มีชีวิตยืนยาวกว่าคนที่ทานอาหารแปรรูป ซึ่งจะได้รับไขมันในปริมาณมากกว่าที่ร่างกายต้องการ และไปสะสมในร่างกายจนเกิดโรคต่างๆนานา ตามอายุที่เพิ่มขึ้นนั่นเอง 

 

เหตุผล 4 - คุณจะมีมนุษย์สัมพันธ์ที่ดีขึ้น

Eat clean food get a happy family - Chaidim Organic Tea Blog

ในกรณีที่คุณพักอาศัยร่วมกับผู้อื่น ไม่ว่าจะเป็นคนในครอบครัว หรือเพื่อนฝูง หรือรูมเมท การหันมาทาน Clean Food คือการใช้เวลาในห้องครัวและห้องอาหารมากขึ้นแทนการออกไปทานข้าวข้างนอกหรือทานอาหารฟ้าสฟู้ดในชั่วโมงเร่งด่วนคนเดียว  แน่นอนว่าเป็นเรื่องที่ดีเพราะคุณต้องหันมาทำอาหาร และทานอาหารกับพวกเขา ดังนั้นคุณจะได้มีการพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็น เล่าเรื่อง จิปาถะ หรือแม้กระทั่งชักชวนพวกเขาให้ทานทานอาหารคลีนๆเช่นเดียวกับคุณ  เป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดี แบ่งปันสิ่งดีๆให้แก่กัน ก็จะทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับพวกเขาดียิ่งๆขึ้นไป 

 

เหตุผล 5 - คุณจะฉลาดมากขึ้น

Eat clean food get smarter - Chaidim Organic Tea Blog

การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่อุดมไปด้วยผัก ผลไม้ ปลา และถั่ว ทำให้ความจำของเราดีขึ้นมาก จากการวิจัยเรื่องประสาทวิทยาพบว่าสมองของเราทำงานได้ดีขึ้นเมื่อร่างกายได้รับสารอาหาร เช่น โอเมก้า 3 และกรดไขมันจากธรรมชาติ  และอีกอย่างผักผลไม้สด เหล่านั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยทำลายอนุมูลอิสระซึ่งเกิดขึ้นจากการสะสมตัวเป็นเวลานานของเนื้อเยื่อไขมันจนส่งผลให้สมองทำงานอ่อนแอลง ไม่เพียงแค่นั้นยังสามารถช่วยชะลออาการความจำเสื่อมหรืออาการขี้หลงขี้ลืมในผู้สูงอายุได้ด้วย

แต่ในทางกลับกัน สมองของเราจะทำงานแย่ลงเมื่อได้รับน้ำตาล และไขมันชนิดที่ไม่เป็นประโยชน์กับร่างกาย รวมถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั้งหลายซึ่งมีผลกระทบกับสมองโดยตรงอีกด้วย ดังนั้นหันมาทาน Clean Food เพื่อบำรุงสมองให้สามารถสร้างเสริมความคิดที่ดีเยี่ยม และสุขภาพของคุณให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพกันดีกว่า

 

เหตุผล 6 - คุณจะแข็งแรงมากขึ้น

Eat clean food get stronger - Chaidim Organic Tea Blog

การทาน Clean Food ประเภทเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน คุณจะได้รับสารอาหาร “โปรตีน” ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญ ที่ร่างกายของเราขาดไม่ได้ โดยในคนทั่วไปต้องการโปรตีนถึงวันละ 1 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม  โปรตีนจะเป็นตัวเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และมวลกล้ามเนื้อเหล่านั้นช่วยเพิ่มการเผาผลาญอาหาร จะทำให้ร่างกายของคุณเผาผลาญพลังงานได้มากขึ้น อีกทั้งการออกกำลังควบคู่ไปกับการได้รับสารอาหารโปรตีน ในสัดส่วนที่พอเหมาะทำให้ร่างกายของคุณแข็งแรง และมีสุขภาพดีได้อย่างเหลือเชื่อเลยค่ะ

 

เหตุผล 7 - คุณจะมีความสุขมากยิ่งขึ้น

Eat clean food get happier all together - Chaidim Organic Tea Blog

จากที่คุณได้เรียนรู้การทานอาหารคลีนๆ ที่มีประโยชน์และมีาสารอาหารมากมายนับไม่ถ้วน และการศึกษาอาหารที่ควรหลีกเลี่ยง คือคุณได้เรียนรู้ที่จะรักตัวเอง ชีวิตที่ดีมีความสุขไม่ต้องการปัจจัยอะไรมากมายไปกว่า การดูแลรักษาตัวเองให้สุขภาพดีมีชีวิตยืนยาวปราศจากโรคภัย การอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ดี  กินอาหารดีๆ มิตรภาพที่ดี และใช้ชีวิตที่มีคุณภาพต่อไปอย่างมีความสุข

 

Previous article 7 สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับความแตกต่างระหว่างชา ก่อนจะเลือกหยิบมาดื่ม The Tea Sommelier's Guide: Tea Selection, Pairing, and Tasting

Leave a comment

Comments must be approved before appearing

* Required fields